ไบรสัน เดอแชมโบ เผย อยากลองเชื่อต่อสมองกับคอมพิวเตอร์

“อีลอน มัสก์” มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ได้ประกาศความสำเร็จของโปรเจค “Neuralink” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อสมองของมนุษย์ เข้ากับคอมพิวเตอร์ ผ่านเส้นไยขนาดเล็กกว่าเส้นผม ซึ่งจะเส้นไยที่ว่านี้จะถูกฝังลงในสมองโดยตรง และจะถูกฝังลงในสมองด้วยศัลยแพทย์ด้านประสาทผู้เชี่ยวชาญ

ซึ่งคนที่ถูกฝังระบบ “Neuralink” จะสามารถใช้สมองออกคำสั่งแก่คอมพิวเตอร์ได้โดยตรง โดยข้อดีของมันคือการต่อยอดสำหรับผู้พิการให้สามารถกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้งได้ด้วยอวัยวะเทียม ซึ่งจะมีการสาธิตการทำงานของระบบ “Neuralink” ในวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้อีลอน มัสก์ ยังเผยว่า “ด้วยเครื่องมือที่สามารถเชื่อมต่อสมอง เราสามารถก้าวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีตัวเลือกในการประสานกับเอไอ กลายเป็นการสร้างความฉลาดขั้นสุดยอดของมนุษย์”

สำหรับความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีด้านสุขภาพทางการแพทย์ ในเบื้องต้นคือการช่วยเหลือผู้ป่วยทางระบบประสาท จะเป็นการรักษาโรคและความผิดปกติต่างๆ เช่น โรคลมบ้าหมู โรคพาร์กินสัน หรือโรคซึมเศร้า หรือ อาการผิดปกติต่างๆที่เกิดจากสมอง และสิ่งที่ยิ่งไปกว่านั้นคือการที่ “Neuralink” ยังสามารถก็อปปี้สมองของมนุษย์ลงไปในคอมพิวเตอร์ ซึ่งนั่นจะใกล้เคียงกับคำว่าอมตะที่สุด เท่าที่มนุษย์จะทำได้ในปัจจุบัน

และแน่นอนว่า ไบรสัน เดอแชมโบ ผู้ได้รับฉายาว่านักวิทยาศาสตร์แห่งวงการกอล์ฟก็ไม่มีทางพลาดข่าวนี้ เมื่อเขาถูกถามเกี่ยวกับ “Neuralink” เขาก็ได้กล่าวว่า ‘ถ้ามันดีจริงผมก็พร้อมใช้ และผมสงสัยมากๆว่า มันจะช่วยแก้ไขอาการยิปได้หรือไม่’