อาฒยา เปิด 6 อันเดอร์นำรอบแรก “เมืองไทยประกันภัย ไทยแลนด์ แอลพีจีเอ มาสเตอร์ส 2020”

“โปรจีน”อาฒยา ฐิติกุล เจ้าของมือ 1 เงินรางวัลสะสมไทยแอลพีจีเอ 2020 โชว์ฟอร์มร้อนแรงเปิดรอบแรกด้วยการขึ้นนำที่ 6 อันเดอร์พาร์ 66 จากศึก “เมืองไทยประกันภัย ไทยแลนด์ แอลพีจีเอ มาสเตอร์ส 2020” ชิงเงินรางวัล 4 ล้านบาท ณ สนามวอเตอร์มิลล์ กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท พาร์ 72 ระยะ 6,578 หลา จ.นครนายก เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ประเดิมการแข่งขันวันแรกเมื่อ 18 พฤศจิกายน ปรากฏว่า “โปรจีน”อาฒยา ฐิติกุล วัย17 ปีจากราชบุรี โชว์ฟอร์สมราคาเจ้าของเงินรางวัลสูงสุดในไทยแอลพีจีเอทัวร์ 2020 ประเดิมด้วยการทำ 6 อันเดอร์พาร์ 66 โดยออกเล่นรอบหลุม 10 ก่อนเก็บเบอร์ดี้ ได้ที่หลุม 12 และ 14 เมื่อวนกลับไปรอบหลุม 1 สามารถทำเบอร์ดี้ได้อีกที่หลุม 3 ต่อด้วยอีเกิ้ลที่หลุม 4 พาร์ 5 จากการตีช็อตสองด้วยหัวไม้ 3 ระยะ 238 หลาไปออนระยะ 2คันธงแล้วพัตต์ยาวลงหลุม ก่อนจบด้วยเบอร์ดี้ที่หลุม 7 ขึ้นนำเดี่ยวแต่เพียงผู้เดียว พร้อมรับรางวัลตีดีประจำวันเป็นบัตรของขวัญจาก บริษัท ลีโอเนียน (ประเทศไทย) จำกัด มูลค่า 15,000 บาท

อาฒยา ฐิติกุล ผู้นำรอบแรกกล่าวว่า “วันนี้ช่วงแรกออกไปตีเหล็กค่อนข้างโอเคค่ะ แต่วันนี้ก็มีพัตต์ใกล้ๆไม่ลงบ้าง แต่รอบหลังก็พยายามทำความมั่นใจกับพัตต์มากขึ้น ก็เลยตีดีขึ้น อีเกิ้ลที่หลุม4 พาร์ 5 วันนี้ช็อตสองใช้หัวไม้3ตีเข้าไปดีมาก อยู่ในระยะที่สามารถทำได้ ประมาณสองคันธง และบวกกับเพิ่งได้เบอร์ดี้มาก็เลยมีกำลังใจและความมั่นใจมากขึ้น”

“วันแรก 6 อันเดอร์ก็เป็นกู๊ดสตาร์ทที่ดีนะคะ เป็นอะไรที่เรียกความมั่นใจได้มากขึ้น แต่สองวันที่เหลือเราก็ต้องมาดูอีกที อย่างที่ทุกคนทราบค่ะ กอล์ฟเป็นอะไรที่ควบคุมไม่ได้ นอกจากตัวเราเอง ส่วนเป้าหมายก็ไม่คิดว่าจะต้องแชมป์หรืออะไรแค่ทำดีที่สุดในส่วนของเราก็พอ ถ้าดีแล้วแต่คนอื่นดีกว่า เราก็ต้องยินดีด้วยค่ะ ส่วนการได้พรีเฟอร์ไลน์วันนี้ ช่วยการเล่นได้มาก และสภาพสนามก็ดีกว่าที่จีนคิดไว้มาก เพราะครั้งแรกที่ได้แข่งไทยแอลพีจีเอที่นี่ก็ว่าดีแล้ว แต่พอแม็ทช์นี้ได้เข้าไปในสนามแล้ว เค้าทำกรีนได้ดีมากเป็นที่น่าพอใจมากค่ะ วันนี้ออกด้านหลุม 10 ก่อน ตีหลุม 18 ไปดีมากแต่พัตต์ใกล้ไม่ลง พอมาได้เบอร์ดี้ที่หลุม 3 แล้วมาอีเกิ้ลที่หลุม 4 เลย เหมือนเกมมันไหลลื่นขึ้น และทำสกอร์ได้เยอะขึ้น สุดท้ายอยากฝากแฟนกอล์ฟชาวไทยให้เข้ามาเชียร์โปรสาวไทยด้วยค่ะ เรายังมีแข่งกันอีกสองวัน กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญกับพวกเรามากนะคะ”

ขณะที่”โปรไบร์ท”ภิญญาดา คุวานันท์ วัย 25ปี จากขอนแก่น และ”โปรกรีน”วันชนา โพธิ์เรืองรอง วัย26 ปีจากสุรินทร์ โดยทั้งคู่ทำได้ 6 เบอร์ดี้เสีย 1 โบกี้ สวิงเข้ามาคนละ 5 อันเดอร์พาร์ 67 ตามหลังผู้นำสโตรกเดียว ภิญญาดา คุวานันท์ เผยว่า “ วันนี้พอใจกับผลงาน 5 อันเดอร์ค่ะ ตีได้ตามเป้าหมายที่วางไว้คือ ไม่ได้หวังผลมาก เพียงเราคิดระยะนี้แล้วตีไปตามเป้าหมายที่เราวาง ส่วนเรื่องพัตต์วันนี้กรีนเร็วมากเลยค่ะ เราก็มีการปรับนิดหน่อย แรกๆ ก็พัตต์แรง หลังๆก็พยายามพัตต์ให้เกาะหลุม วันนี้ผลงานออกมาพอใจมากๆเลยค่ะ ส่วนพรุ่งนี้ออกเช้าต้องดูว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร วันนี้ไม่ค่อยมีลมเล่นได้สบาย ส่วนช่วงเช้าพรุ่งนี้คิดว่ากรีนไม่น่าจะเร็วเท่าวันนี้ที่เล่นช่วงบ่าย ก็พยายามจะทำผลงานให้ได้ตามเป้าหมายค่ะ ส่วนผลงานไทยแอลพีจีเอปีนี้

ก็ผ่านตัดตัวเกือบทุกรายการ มีตกรอบรายการเดียวก็ถือว่าพอใจค่ะส่วนแม็ทช์นี้ตั้งใจจะทำผลงานให้ดีที่สุด เราแค่ตีตามเป้าที่เราวางไว้เล่นไปตามเกมของตัวเองค่ะ”

วันชนา โพธิ์เรืองรอง กล่าวว่า “วันนี้ทำได้ 5 อันเดอร์จากการทำ 6 เบอร์ดี้ เสีย 1 โบกี้ค่ะ เบอร์ดี้ที่ได้เป็นระยะพัตต์ไกลทั้งนั้นเลยค่ะ สภาพสนามค่อนข้างสมบูรณ์นะคะ กรีนตกหยุดพัตต์วิ่งอยู่ค่ะ วันนี้เล่นลูกสั้นดีมากค่ะเก็บได้หมดเลย เหลืออีกสองวันจะเล่นให้สบายเท่าที่จะทำได้ค่ะ เพราะว่าตอนนี้เกมส์การเล่นแทบจะไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ”

ส่วนอันดับสี่ ที่ 4 อันเดอร์พาร์ 68 ได้แก่ “โปรนุ๊ก”บุษบากร สุขพันธ์ สาวเหนือวัย 23ปี จากเชียงราย เจ้าของ 4 แชมป์เจแปนสเต็ปอัพทัวร์ และมือ1 เงินรางวัลสะสมเจแปนสเต็ปอัพทัวร์ 2019 ทำให้คว้าทัวร์การ์ด เจแปนแอลพีจีเอทัวร์ 2020 และ ”น้องปาล์มมี่” พิมพ์ขวัญ ชูแก้ว สวิงขาอ่อนทีมชาติวัย 16 ปี จากปทุมธานี

บุษบากร สุขพันธ์ ตามหลังผู้นำสองสโตรค กล่าวว่า “วันนี้เล่นไปตามเกมและเป็นไปตามที่คิด และอยู่กับการเล่นได้ดีมากๆเลยค่ะ มีหลายช็อตที่เล่นได้ดี เพราะเราอยู่กับช็อตๆนั้น เล่นไปทีละช็อตคิดไปตามขั้นตอนวันนี้ไดร์ฟ ชิพ พัตต์ ดีไปหมด จะดีเป็นพิเศษก็คือ ช็อตขึ้นกรีน แอพโพรชช็อตดีมาก สภาพสนามถือว่าเป็นคอนดิชั่นที่ดีที่สุดของปีนี้เลยค่ะ สนามดีมาก กรีนก็ค่อนข้างจะดีมาก อีกสองวันก็เล่นตามแผนเดิม คืออยู่กับเกมกับตัวเองมากขึ้นมีสมาธิและมุ่งมั่นอยู่กับช็อตที่เราจะเล่น ถึงตรงนี้เราก็มีความหวังว่าเราอยากจะชนะในแม็ทช์นี้ แต่จะไม่คาดหวังว่าจะต้องเป็นไปตามที่คิดจะไม่กดดันตัวเอง แต่ก็อยากทำได้ค่ะ”

พิมพ์ขวัญ ชูแก้ว นักกอล์ฟสมัครเล่นอันดับดีที่สุดในรอบแรก เผยว่า “รายการนี้ได้เข้ามาร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรก รู้สึกตื่นเต้นมากค่ะที่ได้เล่นสนามเดียวกับพี่ๆนักกอล์ฟอาชีพชื่อดังที่เก่งๆทั้งนั้นเลยค่ะ และก็อยากเล่นกับพี่จีนมากๆเลยค่ะ หนูเคยเล่นไทยแอลพีจีเอทัวร์ที่สนามนี้มาแล้วครั้งหนึ่งจบอันดับ10 กว่าๆ วันนี้ตีอยู่ในแฟร์เวย์ 12 หลุม ทำเรกกูล่าร์ออน 15 กรีน และเก็บได้ 28 พัตต์ค่ะ เกมการเล่นวันนี้พัตต์ค่อนข้างดีเลยค่ะ เหล็กอาจจะมีหลุดบ้าง ส่วนสภาพสนามโอเคเลยค่ะวันนี้กรีนค่อนข้างเร็วกว่าตอนซัอม ช่วงแรกพัตต์ยังจับสปีดกรีนไม่ค่อยได้ อยากฝากพ่อแม่พี่น้องเพื่อนๆช่วยกันเชียร์และให้กำลังใจปาล์มด้วยนะคะ”

ตามมาด้วยอันดับ6 ที่ 3 อันเดอร์พาร์ 69 ที่มีด้วยกัน 6 รายได้แก่ ชนกพิสุทฑ์ เจริญพัฒนาสถิตย์ ,ปวริศา ยกทวน,ตรีฉัฐ จีนกลับ,ภรณีย์ ชุติชัย,ชมพัช พงศ์ธนารักษ์ และทิพอาภา มานิตย์ ด้าน”โปรสายป่าน”ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ จากร้อยเอ็ด ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากสหรัฐอเมริกา และเข้าดักตัวครบ14วันแล้ว ในฐานะแชมป์เก่ารายการนี้เมื่อปี 2017 ทำได้ 2 อันเดอร์พาร์ 70 ส่วน”โปรเบสท์”ปรินดา โพธิ์กัณฑ์ จากขอนแก่น แชมป์เก่าปี 2018 ทำได้ 2 โอเวอร์พาร์ 74 หลังจากอ่อนเพลียอย่างหนักเนื่องจากเกิดอาการท้องเสียไปเมื่อวานนี้

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีรายการใหญ่ส่งท้ายฤดูกาล “เมืองไทยประกันภัย ไทยแลนด์ แอลพีจีเอ มาสเตอร์ส 2020” มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 20 พฤศจิกายน 2563 ณ สนามวอเตอร์มิลล์ กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท จ.นครนายก พาร์ 72 ระยะ 6,578 หลา มีนักกอล์ฟสตรีเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น จำนวน 114 คน ทำการแข่งขันแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน วันละ 18 หลุม รวม 54 หลุม ผู้ที่ทำคะแนนเกิน 88(+16)จะไม่ได้เข้าไปเล่นในรอบต่อไป โดยนักกอล์ฟสตรีที่มีคะแนนรวม 50 อันดับแรกและเสมอ(ไม่รวมนักกอล์ฟสมัครเล่น) หลังจากจบการแข่งขัน 36 หลุม หรือ 2 รอบแรกของการแข่งขัน จะผ่านการตัดตัวเข้าสู่การแข่งขันรอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 เพื่อชิงเงินรางวัลรวม 4 ล้านบาท โดยนักกอล์ฟอาชีพที่เป็นผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 600,000 บาท นอกจากนี้ยังมีรางวัลโฮลอินวันมูลค่า 100,000 บาท

จาก บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ บีจีซี ให้นักกอล์ฟอาชีพที่ทำได้คนแรกที่หลุม 11 พาร์ 3 ระยะ 157 หลา และรางวัลตีดีประจำวันเป็นบัตรของขวัญมูลค่า 15,000 บาทจาก บริษัท ลีโอเนียน (ประเทศไทย) สนับสนุนการแข่งขันโดย บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย, บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีรายการ “เมืองไทยประกันภัย ไทยแลนด์ แอลพีจีเอ มาสเตอร์ส 2020” สนับสนุนการแข่งขันโดย บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด(มหาชน) การกีฬาแห่งประเทศไทยและกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด, สนามวอเตอร์มิลล์ กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท และทรูวิชั่นส์

กำหนดการถ่ายทอดสดการแข่งขันในวันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน เวลา 14.00 – 17.00 น. และวันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน เวลา 12.30 – 16.00 น. ผ่านทางช่องทรูสปอร์ต เอชดี 3 ในเครือข่ายของทรูวิชั่นส์ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของการแข่งขันได้ที่ www.thailpga.com หรือทาง THAI LPGA Official Fanpage (facebook.com/thailpgafanpage)

ผลการแข่งขันรอบแรก(18พย.)
66 อาฒยา ฐิติกุล
67 ภิญญาดา คุวานันท์,วันชนา โพธิ์เรืองรอง
68 บุษบากร สุขพันธ์,พิมพ์ขวัญ ชูแก้ว(สมัครเล่น)
69 ชนกพิสุทฑ์ เจริญพัฒนาสถิตย์ ,ปวริศา ยกทวน,ตรีฉัฐ จีนกลับ,ภรณีย์ ชุติชัย,ทิพอาภา มานิตย์,ชมพัช พงศ์ธนารักษ์
70 สุภมาส แสงจันทร์,พริมา ธรรมมารักษ์,ชนกมณีษ์ เจริญพัฒนาสถิตย์,อาภิชญา ยุบล,อันชิสา อุตมะ,ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์,อรนรินทร์ สัตยาบรรพต,มุขรินทร์ ลาดกระโทก,พิสิฐขวัญ ภู่รัตนโอภา(สมัครเล่น),ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล(สมัครเล่น)