เทคนิคควบคุมระยะการตีเหล็กโดยสตาร์แอลพีจีเอ

“ระยะสำคัญกว่าทิศทาง” แนวคิดนี้การเล่นช็อตแอพโพรชนี้เปิดเผยโดย มินจี ลี สตาร์นักกอล์ฟสาวจากออสเตรเลีย หนึ่งในผู้เล่นที่มีสถิติตีออนกรีนตามกำหนดดีที่สุดใน แอลพีจีเอ ทัวร์

เมื่อตีเหล็กดีก็มีโอกาสทำเบอร์ดี้สูง แถมไม่ต้องกดดันตัวเองเวลาพัตต์ เพราะทำสองพัตต์ก็ยังได้พาร์ หรือรอไม่นานเดี๋ยวโอกาสพัตต์เบอร์ดี้ก็มาอีกในหลุมถัดๆ ไป ดังนั้นหากอยากลดสกอร์ให้เร็วและต่อเนื่อง ต้องพยายามพัฒนาการตีเหล็กให้แม่นยำ

โฟกัสที่ระยะมากกว่าทิศทาง
การเล่นช็อตแอพโพรช สิ่งแรกที่ มินจี ลี ให้พิจารณาคือระยะที่คุณต้องตีให้ได้ระดับเดียวกับธง อย่าใส่ใจกับตำแหน่งธงมากนัก แต่ขอให้คำนวนระยะให้ดี หรือจะเล่นที่ระยะกลางกรีนไว้ก่อนก็ได้

มินจี ลี บอกว่าเธอเช็กระยะการตีเหล็กทุกชิ้นกับเครื่อง Trackman เป็นประจำ ซึ่งนักกอล์ฟสามารถทำได้เช่นกันโดยการใช้กล้องวัดระยะหรือแผ่นป้ายบอกระยะที่สนามไดร์ฟ

เวลาเจอสถานการณ์ระยะอยู่ระหว่างเหล็กสองเบอร์ เธอแนะนำให้เลือกใช้เหล็กที่ตีได้ไกลกว่า จากนั้นแบ็คสวิงให้สั้นลงเพื่อทอนระยะออก หรืออีกเทคนิคที่เธอแนะนำคือจับกริปให้ต่ำลง และส่งฟอลโลว์ทรูให้สั้นลงเพื่อตีให้ได้ระยะที่ต้องการ

นอกจากนี้ มินจี ลี ยังบอกอีกว่าเวลาตีเหล็กของให้สวิงแบบสบายๆ อย่าพยายามตีให้แรงเกินตัว ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องมีระยะที่แน่นอนในการตีเหล็กเบอร์ต่างๆ ก่อน หากถือเหล็กที่สอดคล้องกับระยะแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเบ่ง

การจะเป็นยอดนักตีช็อตขึ้นกรีนที่เก่งกาจ สิ่งสำคัญคือสวิงที่สม่ำเสมอ หากปกติตีเหล็ก 8 ได้ 135 หลา แต่พยายามเร่งให้ได้ระยะ 145 หลา คราวนี้ก็ต้องพยายามสวิงให้ดุดันขึ้น พาลทำให้สูญเสียจังหวะการสวิงของตัวเอง ผลที่ตามมาคือสะโพกจะเปิดเร็วเกินไปในจังหวะดาวน์สวิงหรือหน้าไม้กลับมาสแควร์ไม่ทัน

เธอแนะนำว่าพยายามรู้สึกให้แขนกับสะโพกเริ่มต้นดาวน์สวิงพร้อมๆ กัน เนื่องจากธรรมชาติการดาวน์สวิงของเธอจะนำด้วยสะโพกอยู่แล้ว แต่การจินตนาการแบบนี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์ในวงสวิงดีขึ้น เพิ่มความแม่นยำและสม่ำเสมอมากขึ้นนั่นเอง