ยังไม่ชัวร์ ‘เคียปก้า-ดีเจ’ ขอคิดก่อนไปเล่นโอลิมปิกส์หรือไม่?

บรูคส์ เคียปก้า กับ ดัสติน จอห์นสัน ต่างเป็นสองผู้เล่นตัวความหวังของทีมชาติสหรัฐฯ ในการแข่งขันโอลิมปิกส์ ทว่าล่าสุดทั้งคู่กลับออกมาแสดงความไม่แน่ใจว่าตารางแข่งขันที่วางไว้จะเหมาะสมกับการไปร่วมมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติที่แดนปลาดิบในเดือนตุลาคมนี้หรือไม่

โดย เคียปก้า นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกคนปัจจุบัน กล่าวว่า “เนื่องจากมันคือทัวร์นาเมนต์ใหม่ที่เข้ามาในปีนี้ ดังนั้นผมจึงยังไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไรดี แน่นอนว่าโอลิมปิกส์คือเกียรติที่ยิ่งใหญ่ของนักกีฬาหลายประเภท อาทิ นักวิ่ง 100 เมตร, ยิมนาสติก ฯลฯ พวกเขาต่างรอคอยการแข่งขันมา 4 ปี แต่สำหรับนักกอล์ฟ เรามี 4 เมเจอร์ให้เล่นทุกปีอยู่แล้ว”

นอกจากนี้ เคียปก้า ยังบอกว่าต้องขอดูโปรแกรมแข่งขันก่อนตัดสินใจว่าจะไปร่วมศึกโอลิมปิกส์ที่กรุงโตเกียวหรือไม่ “ในวงการกอล์ฟ เรามี 4 เมเจอร์ให้เล่นอยู่แล้ว แต่ปีนี้พิเศษตรงมีโอลิมปิกส์เพิ่มเข้ามา แถมเรายังมี ไรเดอร์ คัพ หรือ เพรสซิเดนท์ส คัพ รวมถึง เฟดเอ็กซ์ คัพ อีก นั่นทำให้ต้องเดินทางเยอะมากๆ แถมยังต้องเปลี่ยนไทม์โซนบ่อยๆ อีกต่างหาก สำหรับผม เมเจอร์ทั้ง 4 รายการก็สำคัญมากพอแล้ว รวมถึง เฟดเอ็กซ์ คัพ ด้วย นั่นคือเป้าหมายของผม ดังนั้นคงต้องรอดูต่อไปว่าอะไรจะเกิดขึ้น”

ด้าน ดัสติน จอห์นสัน ก็ยังแบ่งรับแบ่งสู้ถึงโอกาสในการไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกส์เช่นเดียวกัน

“การวางโปรแกรมแข่งขันมีความสำคัญมากในทุกๆ ปี ก่อนเริ่มต้นปีก็ต้องมานั่งดูว่าจะไปเล่นที่ไหนบ้าง การเป็นตัวแทนสหรัฐฯ ไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกส์ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับผมอยู่แล้ว แต่มันจะเหมาะสมกับตารางแข่งขันหรือไม่? ผมยังไม่แน่ใจนัก”

“มีรายการแข่งขันรออยู่มากมาย ซึ่งผมยังต้องปรึกษากับทีมงานว่าจะไปเล่นที่ไหนบ้างเพื่อประโยชน์แก่ตัวเองมากที่สุด”

ย้อนไปในการแข่งขันโอลิมปิกส์เมื่อปี 2016 ที่บราซิล มีสตาร์นักกอล์ฟหลายรายขอถอนตัวเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยและสุขภาพ แต่ ดีเจ กับ เคียปก้า ถือเป็นดาวดังกลุ่มแรกๆ ที่ออกมากล่าวเชิงปฏิเสธไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกส์ที่ญี่ปุ่นในปีนี้ ขณะที่ซูเปอร์สตาร์อย่าง ไทเกอร์ วูดส์ และ รอรี แม็คอิลรอย ต่างออกมาแสดงความปรารถนาที่จะไปร่วมศึก โตเกียว เกมส์