‘น้องจีน’ เทิร์นโปร!!! พร้อมลุยศึกเลดี้ส์ ยูโรเปียน ทัวร์

‘น้องจีน’ อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวมหัศจรรย์วัย 16 ปีที่เพิ่งประกาศเทิร์นโปรหลังจบการแข่งขันซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ปลายปีที่แล้ว มุ่งมั่นเดินหน้าสู่เส้นทางสายอาชีพโดยเริ่มต้นจาก เลดี้ ยูโรเปียน ทัวร์ ที่เจ้าตัวมีสิทธิ์ลงแข่งขันอยู่แล้ว

สาวน้อยจากราชบุรีเป็นเจ้าของแชมป์ เลดี้ ยูโรเปียน ทัวร์ รายการ เลดี้ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิป สองสมัย (2017, 2019) ทำให้ได้สิทธิ์เข้าเป็นสมาชิกของทัวร์กอล์ฟสตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ในขณะที่เจ้าตัวรออายุถึง 18 ปีตามเกณฑ์เพื่อเข้าร่วมคัดเลือกเข้า แอลพีจีเอ ทัวร์ ต่อไป

“สาเหตุที่ทำให้จีนตัดสินใจเทิร์นโปร เพราะอยากออกไปหาความท้าทายใหม่ๆ หลังจากเป็นมือสมัครเล่นมาหลายปีและชนะในรายการใหญ่ ๆ มาพอสมควรแล้ว ซึ่งการได้เทิร์นโปรในปีนี้ก็รู้สึกตื่นเต้น รวมทั้งรู้สึกว่าเรายังต้องเรียนรู้และปรับตัวกับสถานะที่เปลี่ยนแปลงไปคือการเป็นมืออาชีพมากขึ้น เลยตั้งใจว่าจะต้องฝึกซ้อมช็อตต่างๆ และเสริมความแข็งแรงของร่ายกายให้มากขึ้น เพื่อจะได้รับมือกับสถานการณ์ในสนามได้ดีขึ้น” น้องจีน ที่ส่งท้ายสถานะนักกอล์ฟสมัครเล่นด้วยการคว้าเหรียญทองแดงประเภททีมซีเกมส์ 2019 กล่าว

ทั้งนี้อดีตนักกอล์ฟสมัครเล่นหมายเลขหนึ่งของโลกถูกยกให้เป็นหนึ่งในโปรสาวที่น่าจับตามองประจำฤดูกาลใหม่ของ เลดี้ ยูโรเปียน ทัวร์ ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้น ณ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (10-12 ม.ค.) นอกจากดีกรีแชมป์ 2 รายการแล้ว เธอยังผ่านการคว้าชัยชนะทัวร์นาเมนต์สมัครเล่นระดับนานาชาติมาแล้วกว่า 16 รายการ ตลอดจนคว้ารางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ดีที่สุดในเมเจอร์อย่าง เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น, เอวิยอง แชมเปียนชิป และ บริติช โอเพ่น มาแล้ว

การเริ่มต้นอาชีพด้วย เลดี้ ยูโรเปียน ทัวร์ ของ น้องจีน ถือเป็นเส้นทางเดียวกับ เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวประวัติศาสตร์มือหนึ่งของโลกคนแรกของเมืองไทย ซึ่งออกสตาร์ทด้วยการเล่นในยุโรปเช่นกัน โดย โปรเม เคยเข้าป้ายแชมป์ในการคิวสคูล เลดี้ ยูโรเปียน ทัวร์ ก่อนคว้าแชมป์อาชีพแรกที่โมร็อกโคในปี 2013