‘บุญชู เรืองกิจ’ นักกอล์ฟไทยคนแรกในพีจีเอ ทัวร์ แชมเปียนส์

หลังอายุครบ 50 ปีเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ‘โปรช้าง’ ธงชัย ใจดี ก้านเหล็กดีกรีแชมป์ ยูโรเปียน ทัวร์ 8 รายการขวัญใจชาวไทย ไม่รอช้าพร้อมเดินหน้าสู่เส้นทางกอล์ฟอาชีพอาวุโสด้วยการลงแข่งขันรายการคัดเลือกเข้าสู่ พีจีเอ ทัวร์ แชมเปียนส์ ประเทศสหรัฐฯ

หลังผ่านสเตจแรกที่แคลิฟอร์เนียสัปดาห์นี้ โปรหนุ่มจากลพบุรียังต้องไปต่อในสเตจสุดท้ายที่อริโซนา 3-6 ธ.ค. เพื่อลุ้นเป็นนักกอล์ฟ 30 คนที่ดีที่สุดได้เข้าเป็นสมาชิกทัวร์กอล์ฟซีเนียร์ที่ยิ่งใหญ่และมีเงินรางวัลสูงที่สุดในโลก

ทั้งนี้ศึก พีจีเอ ทัวร์ แชมเปียนส์ ฤดูกาล 2019 ที่เพิ่งจบลงไป มีการแข่งขันทั้งสิ้น 27 รายการ พร้อมเงินรางวัลให้ชิงกันรวมแล้วกว่า 57.8 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1,734 ล้านบาท แถมในแต่ละทัวร์นาเมนต์ส่วนใหญ่ยังเล่นกันแบบไม่มีตัดตัว นั่นหมายความว่ามีเงินรางวัลติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกคนอีกด้วย

เหตุผลดังกล่าวทำให้สตาร์นักกอล์ฟหลายคนเลือกเล่นกอล์ฟอาชีพต่อใน พีจีเอ ทัวร์ แชมเปียนส์ หลังอายุขึ้นเลข 50 อัพ ไล่ตั้งแต่ เบิร์นฮาร์ด ลังเกอร์, รีทีฟ กูเซ่น, สตีฟ สตริคเกอร์, โคลิน มอนต์โกเมอรี, เดวิด ทอมส์, มิเกล อังเคล ฮิมิเนซ, ทอม เลห์แมน, เฟรด คัพเพิล, ดาร์เรน คลาร์ก, วีเจย์ ซิงห์, จอห์น เดลีย์, ทอม วัตสัน ฯลฯ

ถามว่าเคยมีโปรไทยคนไหนมีโอกาสเข้าไปเล่นใน พีจีเอ ทัวร์ แชมเปียนส์ บ้างไหม? คำตอบคือ บุญชู เรืองกิจ ตำนานนักกอล์ฟไทย ซึ่งผ่านการคัดเลือกเข้าไปเล่นในปี 2007 สมัยที่ยังใช้ชื่อว่า แชมเปียนส์ ทัวร์ โดยผลงานดีที่สุดคือจบอันดับ 6 ร่วมในรายการ ดิกส์ สปอร์ติ้ง กูดส์ โอเพ่น

หลังจากนั้น บุญชู เบนเข็มไปเล่นในซีเนียร์ ทัวร์ทวีปยุโรปบ้าง แถมกวาดแชมป์ได้ถึง 4 รายการในปี 2010 (เป็นแชมป์ 3 รายการติดต่อกัน) พร้อมสร้างประวัติศาสตร์เป็นโปรไทยคนแรกที่ได้ขึ้นครองบัลลังก์มือหนึ่ง ยูโรเปียน ซีเนียร์ ทัวร์ ในวัย 54 ปี