‘รอรี’ สร้างสถิติใหม่เหนือ ‘ไทเกอร์’

ประวัติความสำเร็จของ รอรี แม็คอิลรอย น่าประทับใจมากขึ้นๆ ทุกวัน ล่าสุดซูเปอร์สตาร์จากไอร์แลนด์เหนือเป็นเจ้าของแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ 18 รายการ (4 เมเจอร์), แชมป์ ยูโรเปียน ทัวร์ 9 รายการ และเฟดเอ็กซ์ คัพอีก 2 สมัย ตลอดจนเพิ่งขยับขึ้นสู่อันดับ 8 นักกอล์ฟทำเงินสูงสุดตลอดกาลของ พีจีเอ ทัวร์ ด้วยยอดสะสมกว่า 51 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 1,530 ล้านบาท

ล่าสุด รอรี เพิ่งสร้างสถิติใหม่ให้กับตัวเองด้วยการวนเวียนอยู่ในท็อป 10 ของเวิลด์ แรงกิ้งได้ถึง 500 สัปดาห์ด้วยวัยเพียง 30 ปีครึ่ง ถือเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยสุดที่สามารถทำได้ เด็กกว่า ไทเกอร์ วูดส์ ที่เคยทำได้เช่นกันอยู่ 4 เดือน

ตัวเลขดังกล่าวแม้แต่ รอรี เองก็แปลกใจจนต้องออกมาคอมเมนต์แบบติดตลกว่า “น่าจะเป็นอย่างแรก (หรือบางทีอาจเป็นสิ่งสุดท้าย) ที่ผมสามารถปราบสถิติของ ไทเกอร์ ได้”

ผลงานของ รอรี ยอดเยี่ยมมากในปีนี้ นอกจากกวาดแชมป์ได้ถึง 4 รายการใหญ่ๆ แล้ว ยังจบท็อป 10 ได้ถึง 14 จาก 19 รายการที่ลงเล่นใน พีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาลที่ผ่านมา ล่าสุดเพิ่งคว้าแชมป์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิป-เอชเอสบีซี แชมเปียนส์ ที่เมืองจีน

ปัจจุบัน รอรี รั้งมือ 2 ของโลก ไล่จี้ บรูคส์ เคียปก้า ซึ่งกำลังพักรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าอยู่ ส่วนครั้งล่าสุดที่เจ้าตัวครองบัลลังก์มือ 1 ของโลกคือในเดือนกันยายนปี 2015