สิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้ามในการเล่นลูกสั้น

เมื่อพูดถึงเทคนิคการเล่นลูกสั้นที่ดี ไมเคิล บรีด ครูกอล์ฟชื่อดัง บอกว่าไม่ได้อยู่ที่การทำงานของมือที่ดี แต่คำแนะนำคือการเปิดหน้าไม้ไว้ตลอดการสวิงมากกว่า

หากมีโอกาสไปสนามไดร์ฟครั้งหน้า ลองเอาลูกมาตีเวดจ์ระยะสั้นๆ แล้วสังเกตท่าจบวงของตัวเอง หน้าไม้ต้องหงายขึ้นฟ้าเล็กน้อย นั่นหมายความว่าคุณได้รักษาหน้าเวดจ์ให้สแควร์ผ่านการอิมแพ็ค องศาเวดจ์เข้าลูกอย่างเพียงพอ ทำให้ลูกที่ออกไปตกนุ่มและหยุดบนกรีนอย่างรวดเร็ว

นักกอล์ฟหลายคนชอบหมุนปิดหน้าไม้เวลาเล่นลูกสั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดมหันต์ ส่วนใหญ่เกิดจากการหยุดหมุนตัวและสวิงด้วยแขนกับมือ

หากอยากพิสูจน์ ลองหยิบเวดจ์ขึ้นมาแล้วสวิงแต่แขนดู โดยล็อกลำตัวให้นิ่งสนิท คุณจะจับความรู้สึกได้ทันทีว่าหน้าไม้มีอาการหมุนปิด แต่หากเริ่มทำการหมุนตัว หน้าไม้จะสามารถเปิดค้างได้

การที่หน้าไม้หมุนปิด ส่งผลต่อวิถีที่ลูกพุ่งออกไป, ไฟล์ทบอล, ระยะ และสปิน ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลให้การเล่นลูกสั้นไม่สม่ำเสมอทั้งสิ้น

สำหรับนักกอล์ฟที่เพิ่งเริ่มฝึก ขอให้มั่นใจว่าจรดลูกด้วยหน้าไม้ที่สแควร์หรือเปิดเล็กน้อย จากนั้นใช้การหมุนลำตัวช่วงบนในการสวิง รักษาการหมุนของหน้าอกให้ตลอด หากทำได้ถูก สังเกตท่าจบวง ก้านจะทำมุมไปทางขวาเล็กน้อย ส่วนหน้าไม้ก็เปิดหงายขึ้น

ที่สุดแล้วหากลูกเริ่มเข้าเป้าหมาย นั่นแสดงความลูกสั้นของคุณมาแล้ว