เส้นทางสู่มือหนึ่ง ‘เอเชียน ทัวร์’ คนที่ 4 ของเมืองไทย

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายปฏิทินแข่งขัน เอเชียน ทัวร์ ฤดูกาล 2019 ถึงขณะนี้ แจ๊ส เจนวัฒนานนท์ โปรหนุ่มวัย 23 ปีจากประเทศไทย ยังคงยึดตำแหน่งผู้นำทำเงินรางวัลสูงสุดอย่างเหนียวแน่น

โปรแจ๊ส ผู้เล่นคนเดียวที่เบิ้ลแชมป์ได้ 2 รายการในปีนี้จากศึก สิงคโปร์ โอเพ่น ทัวร์นาเมนเปิดฤดูกาลเมื่อเดือนมกราคม และ โคเรีย โอเพ่น ในเดือนมิถุนายน รั้งอันดับ 1 ด้วยยอดเงินรางวัลสะสม 833,524 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 25 ล้านบาท นำหน้า สก็อตต์ เฮนด์ จากออสเตรเลีย อยู่เกือบๆ 3 แสนเหรียญสหรัฐ ขณะที่เหลือทัวร์นาเมนต์ให้เล่นอีก 7 รายการ

ไล่ตั้งแต่ ไทยแลนด์ โอเพ่น สัปดาห์นี้ ณ สนามไทย คันทรี คลับ ก่อนปิดท้ายด้วย ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส ซึ่งยังไม่กำหนดสนามแข่งขันในเดือนธันวาคมนี้ ส่วนทัวร์นาเมนตที่เป็นไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ ฮ่องกง โอเพ่น ชิงเงินรางวัล 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ กับ มอริเชียส โอเพ่น ชิงเงินรางวัล 1.152 เหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ดี โปรแจ๊ส ยังคงต้องสลับโปรแกรมลงเล่นใน เจแปน ทัวร์ ที่ญี่ปุ่นด้วย ซึ่งเต็มไปด้วยทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ เช่นกันในช่วงปลายปีแบบนี้ ดังนั้นต้องรอลุ้นกันอย่างใกล้ชิดว่าสุดท้าย โปรแจ๊ส จะได้ครองตำแหน่งมือหนึ่งเอเชียน ทัวร์เป็นคนที่ 4 ของเมืองไทยหรือไม่

ทั้งนี้ ธงชัย ใจดี เป็นโปรไทยคนแรกที่ได้ครองมือหนึ่งเอเชียน ทัวร์ในปี 2001 ก่อนทำได้อีกครั้งในปี 2004 หลังจากนั้น ถาวร วิรัตน์จันทร์ มาทำได้เป็นคนที่ 2 ในปี 2005 จนกระทั่ง ธงชัย มาทำสถิติแชมป์ทำเงินสูงสุดเอเชียน ทัวร์ 3 สมัยคนแรกในปี 2009

จนกระทั่งปี 2012 ถาวร คว้าตำแหน่งมือหนึ่งเอเชียน ทัวร์สมัยที่ 2 ให้กับตัวเอง ก่อนที่ในปีถัดมาจะเป็น กิรเดช อภิบาลรัตน์ ที่ได้เป็นมือหนึ่งเอเชียน ทัวร์คนที่ 3 ของเมืองไทยด้วยยอดเงินรางวัลสะสมกว่า 1.1 ล้านเหรียญสหรัฐ