จบแล้ว!!! ‘ฟิล’ หลุดท็อป 50 โลกครั้งแรกในรอบ 26 ปี

เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญบนตารางเวิลด์ กอล์ฟ แรงกิ้งที่เพิ่งประกาศล่าสุดเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากชื่อของ ฟิล มิคเคลสัน หลุดออกนอกพื้นที่ท็อป 50 เป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปี!!!

ฟิล เข้าร่วมศึก เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิป-เอชเอสบีซี แชมเปียนส์ สัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยการรั้งมือ 50 ของโลก ก่อนทำได้เพียงจบอันดับ 28 ส่งผลให้ ชูโกะ อิมาฮิระ ที่จบเป็นรองแชมป์ เจแปน ทัวร์ รายการ มายนาวี เอบีซี แชมเปียนชิป ขยับจากมือ 53 ขึ้นมารั้งที่ 50 ของโลก เขี่ย ฟิล หลุดมาเป็นมือ 51 โดยปริยาย

ถือเป็นครั้งแรกที่ ฟิล ไม่ติดท็อป 50 เวิลด์ แรงกิ้งนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 1993 หรือนับรวมแล้ว 1,353 สัปดาห์ติดต่อกัน

“ช่วงนี้ผมเล่นได้ไม่ดี เนื่องจากเสียสมาธิและไม่มีสภาพจิตใจที่ดีนัก ไม่มีภาพดีๆ ในหัว ไม่มีความมั่นใจกับช็อตที่จะเล่น และมองเป้าหมายไม่ชัดเจน ผมไม่สามารถจัดการกับความคิดได้เลยตลอดช่วง 6-8 เดือนที่ผ่านมา” ฟิล กล่าว

แม้จะวนเวียนอยู่ในท็อป 50 ของโลกมายาวนาน ตลอดจนเคยขึ้นไปสูงถึงมือ 2 ของโลก แต่ ฟิล ไม่เคยได้ครองบัลลังก์มือ 1 ของโลกเลย ส่วนนักกอล์ฟที่ติดท็อป 50 ของโลกยาวนานมากที่สุดรองจาก ฟิล คือ เออร์นี เอลส์ ที่เคยทำไว้ 965 สัปดาห์ติดต่อกัน รองลงมาคือ รอรี แม็คอิลรอย 598 สัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งยังคงนับต่ออยู่ แต่กว่าจะไล่ตามสถิติของ ฟิล ทันต้องใช้เวลาอีกเกือบๆ 15 ปีเลยทีเดียว