เคล็ดลับปราบออกัสต้าฯ ของ ‘ไทเกอร์’

ตีแล้วลูกไปอยู่จุดที่ไม่ได้ต้องการให้ไป ทีช็อตเข้าโอบี แอพโพรชสั้นแค่หลาเดียวลูกตกน้ำ ชิปผิดไลน์ลูกไหลตกกรีน หลายครั้งที่นักกอล์ฟต้องเจอเหตุการณ์ “โชคร้าย” แต่เคยคิดกลับกันไหมว่าทำไมพวกโปรหรือผู้เล่นมือดีๆ ถึงไม่ต้องเผชิญกับเรื่องเหล่านี้บ่อยเท่าคุณ

ในซีรีย์สอนกอล์ฟ My Game: Tiger Woods มีตอนหนึ่งที่ ไทเกอร์ วูดส์ พูดถึงทักษะการวางแผนการเล่น โดยยกตัวอย่างสนามออกัสต้า เนชั่นแนล ซึ่งเจ้าตัวประสบความสำเร็จมากที่สุด

“กุญแจสำคัญในการเล่นที่ออกัสต้าฯ คือห้ามตีลูกพลาดไปอยู่ไลน์บนของหลุม ไม่ว่าจะผิดสั้นหรือทะลุก็ตาม เพราะยากมากที่จะพัตต์หรือชิปให้ลูกหยุดในไลน์ลงเนินได้ ไม่ใช่แค่แอพโพรชเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทีช็อตด้วย ต้องวางลูกให้อยู่ในมุมเข้ากรีนที่จะตีช็อตต่อไปอยู่จุดที่ชิปหรือพัตต์ง่ายที่สุด” เจ้าของเสื้อกรีนแจ็คเก็ต 5 ตัว กล่าว

การวางแผนการเล่นคือสิ่งหนึ่ง แต่ที่สำคัญเหนืออื่นใดคือต้องทำได้ตามแผนด้วย ไทเกอร์ ฝึกซ้อมการตีด้วยไฟล์ทบอลรูปแบบต่างๆ มากมายเพื่อใช้เล่นที่ออกัสต้าฯ อย่างเช่นการตีไดรเวอร์ให้ลูกดรอว์สูง หนึ่งในช็อตที่ช่วยให้ชนะ เดอะ มาสเตอร์ส 2019

“ปกติผมไม่ค่อยชอบตีไดรเวอร์ให้โค้งจากขวาไปซ้าย (ลูกดรอว์) แต่เวลาอยู่บ้านก็ต้องพยายามจินตนาการ แม้แต่ไปยิมก็ต้องมองเห็นภาพนี้ พยายามทำให้กล้ามเนื้อจดจำการตีลูกแบบที่ต้องการ จึงเริ่มรู้สึกมั่นใจมากขึ้น” เจ้าของแชมป์เมเจอร์ 15 รายการ กล่าว

จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายคือต้องคิดและทำให้ได้ยามสถานการณ์กดดันมาถึง ในกรณีของ ไทเกอร์ แน่นอนว่าหมายถึงการกำลังล่าแชมป์เมเจอร์ อย่างเช่นเก้าหลุมสุดท้ายใน เดอะ มาสเตอร์ส เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

“ไม่ต่างจากกีฬาอื่นๆ คุณต้องรู้ว่าเวลานั้นมาถึงแล้ว ยังเหลือระยะทางอีกเท่าไหร่ คุณต้องรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้า ถึงจะสามารถเลือกเล่นช็อตที่ถูกต้องหรือเข้าใจสถานการณ์ว่ามีทางเลือกในการเล่นอย่างไรได้บ้าง”

ทั้งหมดคือเคล็ดลับที่ทำให้ ไทเกอร์ สามารถก้าวผ่านช่วงเวลาตัดสินแชมป์ได้เสมอ