ครั้งแรก!!! พีจีเอ ทัวร์ เล่นสนาม ‘สองกรีน’ ที่ญี่ปุ่น

หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจของศึก โซโซ แชมเปียนชิป สัปดาห์นี้คือแต่ละหลุมจะมีสองกรีน

แอคคอร์เดีย กอล์ฟ นาราชิโนะ คันทรี คลับ มีลักษณะเหมือนกับหลายสนามกอล์ฟในประเทศญี่ปุ่นที่ในแต่ละหลุมจะมีสองกรีนเพื่อรองรับสภาพอากาศที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้วในแต่ละฤดู

ในช่วงซัมเมอร์อากาศจะร้อนและมีความชื้นสูง ส่วนหน้าหนาวก็เย็นและแห้ง จึงเป็นความท้าทายของสนามในญี่ปุ่นที่จะรักษาสภาพกรีนให้ยอดเยี่ยมได้ตลอดทั้งปี ดังนั้นหลายสนามจึงเตรียมกรีนไว้สองกรีน กรีนหนึ่งสำหรับหน้าร้อน และอีกกรีนสำหรับหน้าหนาว

กรีนสำหรับหน้าร้อนจะใช้หญ้าพันธุ์เบอร์มิวด้าหรือซอยเซีย ส่วนกรีนหน้าหนาวจะใช้เบนท์กราส

ขณะที่ปัจจุบันมีการพัฒนาพันธุ์หญ้าที่สามารถช่วยให้สนามดูแลกรีนได้ทุกสภาพอากาศ อย่างเช่นที่สนามแอคคอร์เดียฯ ซึ่งใช้หญ้าพันธุ์เบนท์กราส ทำให้หลายสนามสามารถยุบเหลือกรีนเดียวได้ ขณะที่อีกหลายสนามยังคงเก็บไว้ทั้งสองกรีน

ถือเป็นครั้งแรกที่ พีจีเอ ทัวร์ จัดแข่งขันโดยใช้สองกรีนสลับกันในแต่ละวัน ณ หลุม 4 พาร์ 4 กรีนฝั่งซ้ายหรือกรีนเอต้องเล่นระยะเพิ่มขึ้น 20 หลา แถมมีแนวเขตโอบียาว ส่วนกรีนฝั่งขวาหรือกรีนบีถูกปกป้องด้วยอุปสรรคน้ำและบังเกอร์

“ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ยังคงรู้สึกแปลกๆ แต่ก็น่าจะสนุก เป็นสิ่งที่คุณไม่ค่อยเห็น โดยเฉพาะในสหรัฐฯ” โคลิน โมริกาวา สตาร์ดาวรุ่งชาวอเมริกัน ให้ความเห็น

ด้าน ฮิเดกิ มัตซึยามา ขวัญใจแฟนกอล์ฟเจ้าถิ่น บอกว่าสิ่งสำคัญคือต้องทีช็อตให้อยู่ในแฟร์เวย์ “หากไดร์ฟไม่อยู่แฟร์เวย์ การเล่นแต่ละหลุมจะยาวขึ้น นั่นคือความท้าทายสำหรับผู้เล่น ผิดพลาดเมื่อไหร่สกอร์เละทันทีแน่นอน”

ติดตามการถ่ายทอดสด พีจีเอ ทัวร์-โซโซ แชมเปียนชิป ได้ทาง Golf Channel Thailand เข็กเวลาออกอากาศได้ที่ www.golfchannel.co.th/tv-schedule