สถิตินานกว่า 26 ปีของ ‘ฟิล’ อาจสิ้นสุดลงสัปดาห์นี้

ฟิล มิคเคลสัน ทะลุเข้าสู่ท็อป 50 ของโลกเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนปี 1993 และไม่เคยหลุดออกนอกพื้นที่ดังกล่าวเลยจวบจนกระทั่งวันนี้ นับแล้วเป็นเวลายาวนานกว่า 26 ปี

ขณะนั้น บรูคส์ เคียปก้า โปรมือ 1 ของโลกคนปัจจุบันยังมีอายุแค่ 3 ขวบ, ไทเกอร์ วูดส์ ยังเรียนอยู่ไฮสคูล ส่วนตำแหน่งนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกตอนนั้นเป็นของ นิค ฟํลโด

หลังคว้ารองแชมป์ในรายการ คาซิโอ เวิลด์ โอเพ่น ‘บิ๊กฟิล’ ได้ขยับเข้าสู่ท็อป 50 ของโลกโดยรั้งมือ 47 นับถึงวันนี้ก็ 1,351 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว เป็นสถิติติดท็อป 50 ติดต่อกันยาวนานที่สุดเหนือ รอรี แม็คอิลรอย ซึ่งนับถึงปัจจุบันเป็นเวลา 596 สัปดาห์

ข้าวร้ายคือสถิติดังกล่าวอาจสิ้นสุดลงสัปดาห์นี้ เมื่อ ฟิล เตรียมทำศึก พีจีเอ ทัวร์ รายการ ซีเจ คัพ ที่เกาหลีใต้ ด้วยการรั้งมือ 47 ของโลก แม้จะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่เล่นกันสี่วันแบบไม่มีตัดตัว แต่จากการคำนวน ฟิล ห้ามจบนอกท็อป 52 ของรายการ มิเช่นนั้นหลุดท็อป 50 ของเวิลด์ แรงกิ้งเป็นครั้งแรกในรอบ 26 ปีทันที

ครั้งล่าสุดที่ ฟิล มีโอกาสหลุดท็อป 50 ของโลกต้องย้อนไปในเดือนมกราคมปี 2018 ซึ่งเจ้าตัวหล่นไปอยู่มือ 49 ของโลก ก่อนจบอันดับ 5 ร่วมในสัปดาห์ถัดมาเพื่อไต่ไปรั้งมือ 41 ของโลก

Golf Channel Thailand ถ่ายทอดสด พีจีเอ ทัวร์ – ซีเจ คัพ จากประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 17-20 ต.ค. ดูโปรแกรมออกอากาศได้ที่ www.golfchannel.co.th/tv-schedule