ไม่เสียแต้มจากไลน์ลูกอยู่ในรัฟหนาอีกต่อไป

เจฟฟ์ ริทเตอร์ ครูกอล์ฟชั้นนำ เริ่มต้นอธิบายว่าคงไม่ต่างอะไรกับเวลาเจอช็อตยากอื่นๆ ซึ่งต้องเริ่มต้นจากการมีทัศนคติที่ดีก่อนถึงจะเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จยามเจอสถานการณ์คับขันได้

เหมือนอย่างเวลาเจอลูกจมในรัฟหนา อย่าคิดแค่ว่าเคาะลูกออกไปแล้วยอมเสียหนึ่งสโตรก ลองมองหาโอกาสตีไปออนกรีน แล้วจะพบว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิด

อย่างไรก็ดีก่อนอื่นคุณต้องมีเทคนิคการเล่นช็อตนี้ที่ถูกต้อง สิ่งสำคัญที่สุดคือการเปลี่ยนวิธีการเลือกเหล็ก, เซ็ทอัพ และสวิง

เริ่มจากการเลือกเหล็ก หากกรีนยังอยู่ไกล ขอให้เลือกใช้ไฮบริดแทนเหล็กยาว เนื่องจากฐานล่างที่กว้างจะช่วยให้หัวไม้เดินทางผ่านรัฟหนาได้ง่ายกว่า

จากนั้นปรับที่การเซ็ทอัพ อย่าวางตำแหน่งลูกไว้ด้านหน้า (ทางซ้ายสำหรับคนถนัดขวา) จับกริปต่ำลง และทิ้งน้ำหนักไว้ด้านซ้าย เซ็ทอัพแบบนี้จะช่วยให้มุมเข้าชันขึ้นและหัวเหล็กเดินทางผ่านรัฟน้อย ผลที่ได้คืออิมแพ็คที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ดีเนื่องจากหัวเหล็กต้องเดินทางผ่านรัฟหนา อาจทำให้หน้าไม้สะบัดปิด ดังนั้นขอให้เปิดหน้าเหล็กเอาไว้และตีให้แรงขึ้น เพื่อส่งลูกออกไปได้ระยะและทิศทางที่ตรงขึ้น

สุดท้ายคือการปรับเทคนิคสวิง พยายามหักข้อมือขึ้นเร็วกว่าปกติ เมื่อประกอบกับการเซ็ทอัพเพื่อสร้างมุมเข้าที่ชันแล้ว คุณจะอิมแพ็คลูกได้อย่างไม่มีปัญหา

ท้ายที่สุดครูกอล์ฟคนดังแนะนำว่าจะเล่นช็อตนี้ต้องใช้เทคนิคหลายอย่าง ทั้งหมดเพื่อต้องการให้แบ็คสวิงละดาวน์สวิงจนกระทั่งอิมแพ็คสัมผัสรัฟน้อยที่สุด ตลอดจนต้องอาศัยความเฉียบขาดในการสวิงเพื่อให้ลูกพุ่งออกมาอย่างมีพลัง ดังนั้นคุณต้องพยายามดึงทัศนคติของความเป็นนักสู้ในตัวเองมาใช้