ทุบหญ้าใช้เป็นที … ทำเพื่ออะไร? เหมาะสมหรือไม่?

“เป็นการกระทำที่ไม่ให้เกียรติคนดูแลสนามเอาเสียเลย พวกเขาใช้เวลาหลายชั่วโมงพยายามดูแลสนามให้สมบูรณ์”

เป็นคำกล่าวของแฟนกอล์ฟรายหนึ่งที่เข้ามาคอมเมนต์ความรู้สึกที่มีต่อคลิปซึ่ง ยูโรเปียน ทัวร์ เผยแพร่ขณะ โจอาคิม ลาเกอร์เกรน โปรหนุ่มชาวสวีดิช ทุบไม้ลงกับพื้นเพื่อทำให้หญ้าฟูขึ้นมาเป็นที ก่อนหวดหัวไม้ทีช็อตออกไประหว่างศึก อัลเฟรด ดันฮิลล์ ลิงค์ แชมเปียนชิป ที่สก็อตแลนด์

แน่นอนว่าการกระทำนี้ หากเป็นช็อตที่เล่นอยู่บนแท่นทีก็ไม่ได้ผิดกฎกติกา แต่อาจถูกมองเป็นเรื่องของการเสียมารยาทมากกว่า เหมือนกรณีของนักกอล์ฟที่ชอบซ้อมสวิงลมโดนหญ้าหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ

ขณะเดียวกันหากพูดถึงในด้านเทคนิค จอน แท็ตเทอร์ซัลล์ ครูกอล์ฟระดับท็อป 100 ของ GOLF Magazine บอกว่าการใช้หญ้าแทนทีช่วยให้เกิดการเข้าบอลโดยมือน้ำหน้าลูกได้ง่ายขึ้น ทำให้ไฟล์ทบอลต่ำลงและสปินน้อย เหมาะมากสำหรับการตีลักษณะทวนลม

“นักกอล์ฟหลายคนใช้เคล็ดลับนี้ตั้งแต่สมัยเล่นด้วยลูกกอล์ฟบาลาต้าและหัวไม้ที่ผลิตจากไม้ ตามหลักการคือสปินจะมากขึ้นเมื่อปะทะลมเยอะ ดังนั้นเทคนิคนี้ช่วยให้ลูกพุ่งต่ำและไปไกลขึ้น” ครูกอล์ฟคนดังกล่าว ชี้แจง

แม้ในยุคปัจจุบันการใช้หญ้าแทนทีจะไม่เป็นที่นิยมแล้ว แต่ก็ยังมีนักกอล์ฟบางคนที่ใช้เทคนิคนี้ อาทิ ลอรา เดวีส์ ซึ่งเชื่อว่าช่วยลดแรงกดดันในสถานการณ์ช็อตที่บีบคั้นได้

“นักกอล์ฟที่ตั้งทีต่ำ เพราะต้องการเข้าลูกให้เฉียบขาด สร้างไฟล์ทบอลต่ำ หรือลูกเฟด” แท็ตเทอร์ซัลล์  กล่าวทิ้งท้าย