ควรเปลี่ยนชุดเหล็กทุกๆ กี่ปี?

“ควรเปลี่ยนชุดเหล็กบ่อยแค่ไหน?” เป็นคำถามจากทางบ้านที่ส่งมาหาบรรณาธิการฝ่ายอุปกรณ์นิตยสาร Golf Digest โดยผู้อ่านท่านนั้นเล่าว่าเขาใช้ชุดเหล็ก TaylorMade รุ่น Burner 2.0 มานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ก็ออกรอบแค่ 2 ครั้งต่อเดือน ถามว่าจริงๆ แล้วชุดเหล็กมีอายุการใช้งานเท่าไหร่กันแน่?

เกี่ยวกับเรื่องนี้บรรณาธิการฝ่ายอุปกรณ์ของ Golf Digest ไขข้อสงสัยว่า ความจริงแล้วชุดเหล็กมีอายุการใช้งานนานมากๆ หากหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ มีนักกอล์ฟหลายคนใช้ได้เกิน 10 ปีด้วยซ้ำ มันคงไม่หักคามือคุณแน่นอนตอนอิมแพ็ค รับประกันได้

แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณใช้ชุดเหล็กเดิมนานเกิน 5 ปี ผลเสียน่าจะอยู่ตรงที่มันคอยฉุดรั้งการพัฒนาเกมกอล์ฟของคุณมากกว่า เนื่องจากเทคโนโลยีการดีไซน์และวัสดุที่ใช้ในชุดเหล็กรุ่นใหม่ๆ ดีขึ้นอย่างมาก ช่วยสร้างความเร็วหัวไม้และชดเชยความผิดพลาดได้ดี หรือพูดง่ายๆ คือตีได้ไกลและตรงกว่า

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ของ Golf Digest ยังแนะนำอีกว่าหากยังไม่อยากซื้อใหม่ ขอให้ลองดูชุดเหล็กมือสองที่อายุราวๆ 2-3 ปีก็ได้ อย่างน้อยเทคโนโลยีก็มีการอัพเดตแล้วพอสมควร แถมคุณอาจต่อรองกับผู้ขายขอยืมไปซ้อมออกรอบก่อนตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย