‘ถาวร’ ท้าชิง ‘ประหยัด’ บัลลังก์เจแปน ซีเนียร์ฯ

หลังจากปล่อยให้ ประหยัด มากแสง ครองความยิ่งใหญ่แบบผูกขาดด้วยตำแหน่งแชมป์ทำเงินรางวัลสูงสุด เจแปน ซีเนียร์ ทัวร์ มา 3 ปีติดต่อกัน (2016-2018) ถึงตอนนี้มีผู้ท้าชิงบัลลังก์ความสำเร็จในวงการกอล์ฟอาวุโสแดนปลาดิบของ โปรหมาย แล้ว แถมเป็นนักกอล์ฟจากประเทศไทยเสียด้วย

ประหยัด โปรหนุ่มวัย 53 ปีจากหัวหิน คว้าแชมป์ เจแปน ซีเนียร์ ทัวร์ ไปแล้วถึง 15 รายการ แบ่งเป็นชัยชนะ 4 รายการในปี 2016, 4 รายการในปี 2017 และ 5 รายการในปี 2018

ขณะที่ในปีนี้ โปรหมาย คว้าแชมป์ เจแปน ซีเนียร์ ทัวร์ ไปแล้ว 2 รายการจากศึก ฟานซิล คลาสสิค และ มารุฮัน คัพ รั้งตำแหน่งจ่าฝูงทำเงินรางวัลสูงสุดด้วยยอดกว่า 39 ล้านเยนหรือประมาณ 13 ล้านบาท

อย่างไรก็ดีตำแหน่งมือหนึ่งเจแปน ซีเนียร์ ทัวร์สมัยที่ 4 ติดต่อกันของ โปรหมาย ในปีนี้อาจไม่ง่าย เมื่อมี ‘โปรเล็ก’ ถาวร วิรัตน์จันทร์ วัย 52 ปี ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิงแบบเต็มตัว

โปรเล็ก คว้าแชมป์ เจแปน ซีเนียร์ ทัวร์ ปีนี้ไปแล้วจากศึก โคมัตซู โอเพ่น เมื่อเดือนกันยายน แถมเป็นการเฉือนชนะ ประหยัด ในการเพลย์ออฟเสียด้วย ก่อนมาคว้าอันดับ 5 ในศึก เคบีซี ซีเนียร์ คัพ สัปดาห์ที่แล้ว ช่วยให้อันดับในตารางทำเงินล่าสุดขยับขึ้นมารั้งที่ 2 ด้วยยอดรวมกว่า 28 ล้านเยนหรือประมาณ 9 ล้านบาท (ตามหลัง ประหยัด อยู่ประมาณ 11 ล้านเยน)

ทั้งนี้ศึก เจแปน ซีเนียร์ ทัวร์ ยังเหลือทัวร์นาเมนต์อีก 6 รายการในปีนี้ การขับเคี่ยวความสำเร็จและตำแหน่งมือหนึ่งของสองโปรระดับตำนานของไทยอย่าง โปรหมาย และ โปรเล็ก อาจเป็นภาพแปลกๆ ในสายตาแฟนกอล์ฟญี่ปุ่น แต่เป็นภาพที่แฟนกอล์ฟชาวไทยเห็นแล้วมีความสุขเหลือเกิน จริงไหมครับ?