แม้จะพูดเสมอว่าต้องการติดทีมแบบอัตโนมัติด้วยฝีมือตัวเอง แต่ล่าสุดเป็นที่แน่นอนแล้วว่า ไทเกอร์ วูดส์ ไม่มีโอกาสทำอันดับคะแนนสะสม เพรสซิเดนท์ส คัพ เข้าไปอยู่ในพื้นที่โควต้าท็อป 8 ซึ่งจะตัดตัวกันหลังจบศึก บีเอ็มดับเบิลยู แชมเปียนชิป สัปดาห์นี้

โดย ไทเกอร์ ที่รับบทกัปตันทีมสหรัฐฯ และรั้งอันดับ 13 ในตารางคะแนน ถูกยิงคำถามสำคัญว่าสุดท้ายจะเลือกตัวเองเป็น 1 ใน 4 ตัวเลือกของกัปตันเพื่อลงแข่งขันในฐานะผู้เล่นด้วยหรือไม่

“ผมคงต้องปรึกษา 8 ผู้เล่นที่เข้ามาติดทีมแบบอัตโตมัติและผู้ช่วยกัปตันด้วยว่าใครเหมาะจะได้รับเลือกเข้าติดทีมอีก 4 คน อาจจะเป็นผมกับคนอื่นอีก 3 คนหรือเป็นคนอื่นทั้ง 4 คนก็เป็นได้” เจ้าของแชมป์เมเจอร์ 15 รายการ กล่าว

แม้ยังเหลือการแข่งขันอีกหนึ่งรายการสัปดาห์นี้ก่อนตัดตัว แต่ทีมสหรัฐฯ ได้ 8 ผู้เล่นติดทีมอัตโนมัติเรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย บรูคส์ เคียปก้า, ดัสติน จอห์นสัน, จัสติน โธมัส, ซานเดอร์ ชาฟเฟล์, แมตต์ คูชาร์, เว็บบ์ ซิมป์สัน, ไบรสัน เดอแชมบูว์ และ แพทริก แคนลีย์

ส่วนผู้เล่นรายอื่นที่น่าสนใจซึ่งมีอันดับรองลงมา ไล่ตั้งแต่ แกรี วูดแลนด์ (9), โทนี ฟิเนา (10), ริคกี้ ฟาวเลอร์ (11), แพทริก รีด (12), ไทเกอร์ วูดส์ (13), ฟิล มิคเคลสัน (15) และ จอร์แดน สปีธ (27) ล้วนเข้าข่ายที่กัปตันทีมจะเลือกอีก 4 คนเข้าสู่ทีมทั้งสิ้น

สุดท้ายไม่ว่า ไทเกอร์ จะได้ไปต่อในเฟดเอ็กซ์ คัพ เพลย์ออฟรายการสุดท้าย เดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิป สัปดาห์หน้าหรือไม่ คาดว่า พญาเสือ จะลงเล่นอีก 2 รายการก่อนถึงศึก เพรสซิเดนท์ส คัพ เดือนธันวาคม ได้แก่ โซโซ แชมเปียนชิป ที่แดนปลาดิบ ระหว่างวันที่ 24-27 ตุลาคม กับ ฮีโร่ เวิลด์ ชาลเลนจ์ ที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพ ในเดือนพฤศจิกายน

“ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมก็ไปออสเตรเลีย ไม่ว่าจะในฐานะผู้เล่นหรือไม่ก็ตาม” พญาเสือ กล่าวทิ้งท้าย