‘บรูคส์ เคียปก้า’ ว่าที่ผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี

ขณะที่ พีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2018-2019 ยังเหลือการแข่งขันอีกราวๆ 1 เดือน แต่ดูเหมือนเราจะได้โฉมหน้าของนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีแล้วที่ชื่อ บรูคส์ เคียปก้า

เคียปก้า มีผลงานอันยอดเยี่ยมในรายการเมเจอร์ ไล่ตั้งแต่การคว้าแชมป์ พีจีเอ แชมเปียนชิป, เป็นรองแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส กับ ยูเอส โอเพ่น ตลอดจนจบอันดับ 4 ใน ดิ โอเพ่น ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่คือผู้เล่นที่ทำผลงานดีที่สุดในเมเจอร์ปีนี้

ยิ่งไปกว่านั้น เคียปก้า ยังเพิ่งคว้าแชมป์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิป-เฟดเอ็กซ์ เซนต์ จูด อินวิเตชั่นแนล ซึ่งถือเป็นชัยชนะ พีจีเอ ทัวร์ รายการที่ 3 แล้วในซีซั่น 2018-2019 ต่อจาก ซีเจ คัพ เดือนตุลาคมปีที่แล้ว และ พีจีเอ แชมเปียนชิป

“ไม่มีใครเล่นดีไปกว่าเขาอีกแล้ว นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเขาคือนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลก” เจสัน เดย์ กล่าว

นอกจากครองบัลลังก์มือ 1 ของโลกแล้ว เคียปก้า ยังรั้งตำแหน่งผู้นำในตาราง เฟดเอ็กซ์ คัพ ด้วยการมีคะแนนสะสมนำหน้า รอรี แม็คอิลรอย อยู่ 572 แต้ม

ด้วยผลงานแบบนี้ทำให้บรรดาเกจิฟันธงว่า เคียปก้า จะเข้าป้ายคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี พีจีเอ ทัวร์ เป็นฤดูกาลที่สองติดต่อกัน หากจะมีตัวแปรสอดแทรกคือ รอรี แม็คอิลรอย, แมตต์ คูชาร์ และ ซานเดอร์ ชาฟเฟล์ ที่มีแชมป์ติดมือ 2 รายการในปีนี้ ประกอบกับผลการตัดสินแชมป์ เฟดเอ็กซ์ คัพ 2019 ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

“การเล่นของเขาใกล้เคียงกับ ไทเกอร์ ในยุครุ่งเรือง ความเก่งกาจในการเล่นเมเจอร์ซึ่งไม่เคยมีใครทำได้นับตั้งแต่ ไทเกอร์ สไตล์การเล่นที่กำลังเข้ายุคเข้าสมัย ไม่สำคัญว่าจะเล่นสนามไหน มีคู่แข่งเก่งเพียงใด ผมคิดว่าเขาเก่งจริงๆ ซึ่งไม่บ่อยครั้งนักที่ผมจะยกย่องผู้เล่นคนอื่นแบบนี้” พอล เคซีย์ โปรมือ 19 ของโลกจากอังกฤษ กล่าวยกย่องสวิงรุ่นน้อง