‘โปรเม’ มีชื่อเข้าชิงนักกอล์ฟสาวยอดเยี่ยม ESPN

เอรียา จุฑานุกาล โปรสาวมือ 8 ของโลก ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Excellence in Sports Performance Yearly Award (ESPY Award) หรือนักกีฬายอดเยี่ยมสาขานักกอล์ฟสตรีจาก ESPN สำนักข่าวกีฬาชื่อดัง

ถือเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันแล้วที่ โปรเม มีชื่อเข้าชิงรางวัล ESPY Award (2016-2019) โดยสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลดังกล่าวในปี 2017 ส่วนเมื่อปีที่แล้วรางวัลตกเป็นของ ซัง ฮยุน ปาร์ค จากเกาหลีใต้

สำหรับรางวัล ESPY Award สาขานักกอล์ฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี 2019 นอกจาก โปรเม แล้วยังมีชื่อของ บรูค เฮนเดอร์สัน โปรสาวมือ 7 ของโลกจากแคนาคา ซึ่งกวาดแชมป์ แอลพีจีเอ ทัวร์ ไปแล้ว 2 รายการในปีนี้

เช่นเดียวกับสองโปรสาวจากแดนกิมจิอย่าง จิน-ยัง โค โปรมือหนึ่งของโลกคนปัจจุบัน ซึ่งปีนี้ชนะไปแล้ว 2 รายการเช่นกัน รวมถึงเมเจอร์ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น ด้วย รวมถึงเจ้าของรางวัลเมื่อปีที่แล้ว ซัง ฮยุน ปาร์ค ที่ล่าสุดรั้งตำแหน่งมือ 2 ของโลกอยู่ ปีนี้ชนะไปแล้ว 1 รายการจากศึก เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิป

ขณะที่ โปรเม ยังไม่สามารถคว้าแชมป์ แอลพีจีเอ ทัวร์ ได้เลยในปีนี้ โดยจบท็อป 10 ไป 4 รายการ ดีที่สุดคืออันดับ 3 ร่วมในศึก ล็อตเต้ แชมเปียนชิป เมื่อเดือนเมษายน สำหรับชัยชนะครั้งล่าสุดของ โปรเม ต้องย้อนไปถึงรายการ สก็อตติช โอเพ่น เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

สำหรับรางวัล ESPY Award จะใช้วิธีการรับผลโหวตจากบุคคลทั่วไป รวมถึงนักกีฬา นักวิเคราะห์ นักเขียน และผู้สื่อข่าว ประกาศผลวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ โดยผู้สนใจสามารถเข้าไปโหวตได้ที่ ESPYS Voting : Best Athlete in a Sport *โหวตได้วันละ 1 ครั้งต่อหนึ่งช่องทาง