เส้นทางสู่มือ 1 สมัครเล่นโลกของ ‘น้องจีน’

เวิลด์ อเมเจอร์ กอล์ฟ แรงกิ้ง เกิดขึ้นจากการริเริ่มของ The Royal and Ancient Golf Club of St Andrews องค์กรหลักในการดูแลกีฬากอล์ฟที่อยู่นอกสหรัฐฯ และเม็กซิโก เมื่อวันที่ 23 มกราคมปี 2007 ก่อนสมาคมกอล์ฟแห่งสหรัฐฯ หรือ USGA จะมาเข้าร่วมด้วยในภายหลัง ปัจจุบันให้การรับรองการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับสมัครเล่นทั่วโลกกว่า 2,600 รายการในแต่ละปี (รวมถึงทัวร์นาเมนต์อาชีพที่นักกอล์ฟสมัครเล่นไปลงแข่งขันด้วย) ซึ่งจะมีการอัพเดตเป็นประจำทุกสัปดาห์

หลักการนำผลงานมาคิดเป็นคะแนนเพื่อจัดอันดับของ เวิลด์ อเมเจอร์ กอล์ฟ แรงกิ้ง คล้ายคลึงกับการจัดอันดับโลกโดย เวิลด์ กอล์ฟ แรงกิ้ง กล่าวคือนำผลงานของนักกอล์ฟมาคิดในรอบ 2 ปีหลังหรือ 104 สัปดาห์หลังสุด

ในอดีตที่ผ่านมามีนักกอล์ฟเพียง 3 คนบนโลกที่เคยขึ้นครองบัลลังก์มือหนึ่งของโลกทั้งในระดับสมัครเล่นและอาชีพ คนแรกที่ทำได้คือ รอรี แม็คอิลรอย เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นมือหนึ่งของโลกในวัย 17 ปี ก่อนเทิร์นโปรและก้าวไปถึงตำแหน่งมือของโลกในวัย 22 ปี

คนต่อมาคือ ลิเดีย โค ขึ้นครองตำแหน่งมือหนึ่งสมัครเล่นโลกในวัย 14 ปี ก่อนก้าวไปเป็นมือหนึ่งของ โรเล็กซ์ แรงกิ้ง ในวัย 17 ปี ส่วนคนสุดท้ายคือ จอร์แดน สปีธ ที่รั้งตำแหน่งมือหนึ่งสมัครเล่นโลกในวัย 18 ปี ก่อนเทิร์นโปรและเป็นมือหนึ่งของ เวิลด์ กอล์ฟ แรงกิ้ง ในวัย 22 ปี

ล่าสุด ‘น้องจีน’ อาฒยา ฐิติกุล สวิงสาวน้อยวัย 16 ปีสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกทั้งฝ่ายชายและหญิงที่ได้ขยับจากมือ 5 ขึ้นครองบัลลังก์นักกอล์ฟสมัครเล่นมือหนึ่งของโลกในการประกาศโดย เวิลด์ อเมเจอร์ กอล์ฟ แรงกิ้ง เมื่อวันพุธที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา หลังคว้าแชมป์ เลดีส์ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิป สมัยที่สองให้กับตัวเองเมื่อวันอาทิตย์

ต้องขอบคุณผลงานตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมาซึ่งถูกนำมาคิดเป็นคะแนนสะสมเฉลี่ย 104 สัปดาห์ล่าสุด น้องจีน ลงสนามไปทั้งสิ้น 33 รายการ สามารถกวาดแชมป์ไปได้ถึง 15 รายการ และจบท็อปเทนอีก 22 รายการ

นอกจากแชมป์ เลดีส์ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ฯ ซึ่งเป็นชัยชนะในระดับอาชีพ เลดีส์ ยูโรเปียน ทัวร์ สองสมัยแล้ว (2017, 2019) น้องจีน ยังสร้างผลงานในทัวร์นาเมนต์อาชีพเมเจอร์ฝ่ายหญิงได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย อาทิ อันดับ 64 ร่วมใน เอวิยอง แชมเปียนชิป 2017, อันดับ 30 ร่วมใน เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น 2018, อันดับ 64 ร่วมใน วีเมนส์ บริติช โอเพ่น 2018 รวมถึงผลงานในรายการ แอลพีจีเอ ทัวร์ อย่างอันดับ 54 ร่วมใน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ และอันดับ 8 ร่วมใน เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียนชิป

เช่นเดียวกับการกวาดชัยชนะทัวร์นาเมนต์สำคัญๆ ของวงการกอล์ฟสมัครเล่นอีกมากมาย ไล่ตั้งแต่ ดัตช์ อินเตอร์เนชั่นแนล จูเนียร์ โอเพ่น 2017, ซีเกมส์ ที่มาเลเซีย 2017, วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก แชมเปียนชิป 2018, เวิลด์ จูเนียร์ เกิร์ล แชมเปียนชิป 2018, ควีน สิริกิติ์ คัพ 2018 และ ไทยแลนด์ เลดีส์ อเมเจอร์ โอเพ่น 2019

การได้ขึ้นครองบัลลังก์มือหนึ่งโลกสมัครเล่นของ น้องจีน ทำให้ประเทศไทยมีนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกคนที่สองต่อจาก ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟมือหนึ่งโลกคนแรกของเมืองไทยเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2017

สำหรับอนาคตในเส้นทางสายกอล์ฟของ น้องจีน เธอจะรับใช้ทีมชาติไทยลงไล่ล่าเหรียญทองกีฬา ซีเกมส์ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนตัดสินใจเทิร์นโปรเพื่อลงคัดเลือกคิว-สคูลเข้าเป็นสมาชิก แอลพีจีเอ ทัวร์ ในปีหน้าต่อไป