‘แจ๊ส’ ลุ้นติดทีมรวมนานาชาติหลังขึ้นที่ 12 คะแนนสะสมเพรสซิเดนท์ส คัพ

‘แจ๊ส’ อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ โปรดาวรุ่งไทยวัย 23 ปี เปิดโอกาสผ่านคัดเลือกเข้าติดทีมรวมนานาชาติปะทะกับทีมสหรัฐฯ ในศึกเพรสซิเดนท์ส คัพ เดือนธันวาคมนี้ หลังโชว์ฟอร์มเยี่ยมจบอันดับ 14 ร่วมในศึก พีจีเอ แชมเปียนชิป ครั้งแรกในชีวิต

เจ้าของแชมป์ สิงคโปร์ โอเพ่น คนล่าสุดเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้ขยับขึ้น 4 อันดับจาก 16 มารั้งที่ 12 บนตารางคะแนนสะสมล่าสุดของทีมรวมนานาชาติ ขณะที่ ‘โปรอาร์ม’ กิรเดช อภิบาลรัตน์ อยู่อันดับ 17 โดยทั้งคู่ยังคงมีโอกาสผ่านคัดเลือกเข้าติดทีมเพรสซิเดนท์ส คัพในปีนี้ หลังจาก ‘โปรช้าง’ ธงชัย ใจดี เคยสร้างประวัติศาสตร์เป็นคนไทยคนแรกที่ทำได้มาแล้วในการแข่งขันเมื่อปี 2015 ที่ประเทศเกาหลีใต้

การแข่งขัน เพรสซิเดนท์ส คัพ ปีนี้กลับมาจัดที่นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียอีกครั้ง ณ สังเวียนรอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ เป็นครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 9-15 ธันวาคมนี้ โดยทีมรวมนานาชาติที่มี เออร์นี เอลส์ เป็นกัปตัน จะเจอกับทีมสหรัฐฯ ที่นำมาโดยกัปตันทีม ไทเกอร์ วูดส์

สัปดาห์ที่แล้ว โปรแจ๊ส แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวด้วยการขึ้นมารั้งอันดับ 2 ร่วมหลังจบรอบที่สามของการแข่งขัน ก่อนพลาดตีเกินถึง 7 โอเวอร์พาร์ในวันสุดท้าย แต่การจบอันดับ 14 ร่วมยังถือเป็นผลงานดีที่สุดของโปรไทยในเมเจอร์ พีจีเอ แชมเปียนชิป

“การติดทีมเพรสซิเดนท์ส คัพคือเป้าหมายของผมอย่างแน่นอน ผมได้เล่นกับ เออร์นี เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน เขาแค่บอกว่าพยายามเล่นให้ดี และผมจะคอยเฝ้าดูคุณอยู่” โปรแจ๊ส กล่าว

ด้าน เอลส์ ที่เตรียมนำทัพทีมรวมนานาชาติเป็นครั้งแรก จับตาดูพัฒนการเล่นของ โปรแจ๊ส อย่างใกล้ชิด หลังได้เล่นร่วมกันในศึกโคแซงชั่น เอเชียน-ยูโรเปียน ทัวร์ ที่ประเทศมาเลเซีย เมื่อเร็วๆ นี้

“ผู้เล่นนานาชาติอีกคนที่ผมกำลังจับตาดูอยู่คือแจ๊ส เขาเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์และที่เบิร์ธเพจ แบล็ก (สนามแข่งขัน พีจีเอ แชมเปียนชิป) เขาแสดงให้เราเห็นถึงความสามารถอันยอดเยี่ยมด้วยการจบอันดับ 14 ร่วม สัปดาห์ที่แล้ววงการกอล์ฟโลกได้รู้จักแจ๊ส นี่คือเด็กวัย 23 ปีที่ประสบความสำเร็จนับตั้งแต่เทิร์นโปรตอนอายุแค่ 14 ปี ชนะ เอเชียน ทัวร์ มาแล้ว 3 รายการ และเอาชนะผู้แข่งขันที่แข็งแกร่งเต็มสนามใน สิงคโปร์ โอเพ่น ปีนี้ เขาเพิ่งลงเล่น พีจีเอ แชมเปียนชิป เป็น พีจีเอ ทัวร์ รายการที่ 4 ผมดีใจกับเขาด้วยจริงๆ สำหรับการระเบิดฟอร์มเก่งภายใต้การเล่นท่ามกลางความกดดันมหาศาลขนาดนี้” เอลส์ กล่าว

ทั้งนี้ โปรแจ๊ส กับ โปรอาร์ม ต้องพยายามพาตัวเองเข้าไปติด 8 อันดับแรกในตารางสะสมคะแนนทีมรวมนานาชาติเพื่อติดทีมเพรสซิเดนท์ส คัพแบบอัตโนมัติ ไม่อย่างนั้นต้องลุ้นให้ เออร์นี เอลส์ เรียกเป็น 1 ใน 4 ตัวเลือกของกัปตันต่อไป

*ดูตารางคะแนนสะสมเพรสซิเดนท์ส คัพทั้งของทีมรวมนานาชาติและทีมสหรัญฯ ได้ที่ https://www.presidentscup.com/standings.html