10 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ ‘แจ๊ส-อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์’

แจ้งเกิดในเวทีกอล์ฟโลกอย่างเต็มตัวสำหรับ ‘โปรแจ๊ส’ อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ โปรดาวรุ่งไทยวัย 23 ปี หลังก้าวขึ้นมามีชื่อเกาะกลุ่มลีดเดอร์บอร์ดด้วยการรั้งอันดับ 2 ร่วมหลังจบวันที่สาม ก่อนคว้าอันดับ 14 ร่วมจากศึกเมเจอร์ที่สองของปี พีจีเอ แชมเปียนชิป สัปดาห์ที่ผ่านมา

ความจริงแล้วชื่อของ โปรแจ๊ส เป็นที่รู้จักดีในหมู่แฟนกอล์ฟบ้านเรา รวมถึงในเวที เอเชียน ทัวร์ หรือแม้แต่ ยูโรเปียน ทัวร์ มีดีกรีแชมป์ในเมืองไทยและเอเชียอย่าง ออล ไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ กับ เอเชียน ทัวร์ อย่างละ 3 รายการ ตลอดจนถือตั๋ว ยูโรเปียน ทัวร์ การ์ด ลงเล่นในยุโรปเป็นประจำอยู่แล้ว

ลองมาย้อนความทรงจำถึงเส้นทางกอล์ฟอาชีพ รวมถึงเกร็ดข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบของ โปรแจ๊ส กันครับ

1. นามสกุลของ โปรแจ๊ส อ่านค่อนข้างยากสำหรับแฟนๆ และผู้สื่อข่าวต่างชาติ จนสื่อต่างประเทศสำนักหนึ่งถึงกับทำคลิปพิเศษให้บรรดาแฟนๆ ลองอ่านออกเสียงนามสกุลของ โปรแจ๊ส ให้ถูก นั่นคือ เจนวัฒนานนท์

2. แจ๊ส เทิร์นโปรเมื่อปี 2010 ตอนอายุได้แค่ 15 ขวบเท่านั้น!!!

3. ครั้งหนึ่ง โปรแจ๊ส เคยอุปสมบทเมื่อปี 2016 เป็นประสบการณ์ที่เจ้าตัวยกให้มีส่วนในการคว้าแชมป์ เอเชียน ทัวร์ ครั้งแรกที่บังกลาเทศในปี 2017

4. ข้อนี้หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า แจ๊ส มีชื่อจริงว่า อติวิชญ์ แต่เจ้าตัวตัดสินใจใช้ชื่อ แจ๊ส ในการลงแข่งขันกอล์ฟอาชีพ โดยชื่อเล่นนี้คุณพ่อตั้งให้เนื่องจากชอบฟังเพลงแจ๊สนั่นเอง

5. ปัจจุบัน โปรแจ๊ส วัย 23 ปี เป็นแชมป์ทัวร์นาเมนต์อาชีพแล้ว 7 รายการ โดยเป็นชัยชนะ เอเชียน ทัวร์ 3 รายการ

6. ชัยชนะครั้งล่าสุดของ โปรแจ๊ส ใน เอเชียน ทัวร์ คือ สิงคโปร์ โอเพ่น เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา พร้อมคว้าตั๋วลุยศึกเมเจอร์ ดิ โอเพ่น แชมเปียนชิป 2019

7. แจ๊ส เคยทำสถิติเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยสุดที่ผ่านตัดตัวในการแข่งขัน เอเชียน ทัวร์ เมื่อปี 2010 ด้วยวัย 14 ปี 71 วัน

8. ก่อนหน้านี้ โปรแจ๊ส เพิ่งทำผลงานดีที่สุดให้กับตัวเองใน ยูโรเปียน ทัวร์ รายการ เมย์แบงค์ แชมเปียนชิป ที่มาเลเซีย ด้วยการจบอันดับ 3 ถือเป็นการคว้าเงินรางวัลมากที่สุดในการแข่งขันด้วย

9. โปรแจ๊ส คว้า ยูโรเปียน ทัวร์ การ์ด ฤดูกาล 2018 จากการชิปอินอีเกิ้ลที่หลุมสุดท้ายในทัวร์นาเมนต์คัดเลือก ยูโรเปียน ทัวร์ คิว-สคูล

10. การคว้าอันดับ 14 ร่วมสัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นผลงานดีที่สุดของโปรไทยในศึก พีจีเอ แชมเปียนชิป