‘ไมเคิล จอร์แดน’ ยก ‘ไทเกอร์’ เป็นการคัมแบ็คที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ไมเคิล จอร์แดน ตำนานนักยัดห่วงเจ้าของแชมป์ NBA 6 สมัย เป็นอีกหนึ่งยอดนักกีฬาคนดังที่ติดตามเฝ้าชมการแข่งขันวันสุดท้ายของศึก เดอะ มาสเตอร์ส 2019 ซึ่ง ไทเกอร์ วูดส์ สามารถปลดล็อกแชมป์เมเจอร์ที่ 15 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2008

จอร์แดน เคยพาทีมชิคาโกบลูส์คว้าแชมป์ NBA 3 ปีซ้อน (1991-1993) ก่อนผันตัวสู่การเล่นเบสบอลอาชีพ จนกระทั่งตัดสินใจกลับคืนสู่วงการบาสฯ อีกครั้งในปี 1996 และกลับมาคว้าแชมป์ NBA อีก 3 ปีติดต่อกัน (1996-1998) แต่เจ้าตัวยังไม่อยากเชื่อสายตาตัวเองถึงปรากฎการณ์ที่ได้เห็นบนสนามออกัสต้าฯ

“ผมเคยเลิกเล่นบาสฯ ไป 2 ปี แต่มันก็ไม่เหมือนกับกรณีของ ไทเกอร์” จอร์แดน กล่าว “ผมเชื่อว่าเขาต้องเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะสามารถกลับมาได้ไหม แต่สุดท้ายเขาก็เดินหน้าอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ เปลี่ยนเกมการเล่นและทัศนคติของตัวเอง สำหรับผมมันคือการคัมแบ็คที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา”

จอร์แดน ยอมรับว่ารู้สึกแปลกใจถึงฟอร์มการเล่นของ ไทเกอร์ กับการคว้าเสื้อกรีนแจ็คเก็ตตัวที่ 5 มาสวมใส่

“ผมไม่เคยคิดว่าเขาจะกลับมามีสภาพร่างกายสมบูรณ์ แม้แต่ตัวเขาเองก็ไม่คิด แต่สุดท้ายเขาทำได้ ไม่มีใครหวังว่าเขาจะกลับมาสู่เส้นทางเหมือนที่ยืนอยู่ตอนนี้ บางทีเขาอาจเป็นคนเดียวที่เชื่อมั่นว่าสามารถกลับมาได้ สำหรับผมนั่นคือความสำเร็จชิ้นสำคัญ มันเหลือเชื่อมากๆ”

ชัยชนะในมาสเตอร์สของ ไทเกอร์ เกิดขึ้นหลังแชมป์ เดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิป 7 เดือน ซึ่งเจ้าตัวกลับมาชนะในทัวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ถึงตอนนี้ พญาเสือ สะสมแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ เป็นรอง แซม สนีด เหลือแค่รายการเดียว และตามหลังสถิติแชมป์เมเจอร์สูงสุดของ แจ็ค นิคลอส อยู่แค่ 3 รายการ

“สถิติเหล่านั้นเริ่มสั่นคลอน ความมั่นใจของเขาเพิ่มขึ้นจากชัยชนะครั้งนี้ ใครจะรู้ว่าสิ่งที่ยิ่งใหญ่อาจกำลังจะมาถึง”