5 โลเคชั่นประทับใจของ ‘เฟรด คัพเพิล’ ที่ออกัสต้าฯ

เฟรด คัพเพิล อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน คว้าชัยชนะรายการอาชีพทั่วโลกไปถึง 64 รายการตลอดการเล่นอาชีพ แต่มีเพียงเมเจอร์เดียวติดตัว นั่นคือ เดอะ มาสเตอร์ส เมื่อปี 1992

ปัจจุบันนักกอล์ฟเจ้าของฉายา ‘บูมๆ’ ที่ได้บรรจุชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศแห่งกอล์ฟอายุ 59 ปีแล้ว เขาจะมารำลึกถึงความประทับใจที่มีต่อสนามออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟ คลับ สถานที่ทำให้เจ้าตัวได้ชื่อว่าเป็นแชมป์เมเจอร์กับเขาเหมือนกัน

ต่อไปนี้คือ 5 โลเคชั่นที่เจ้าตัวชื่นชอบมากที่สุดในเมกะของกอล์ฟแห่งนี้

‘แมคโนเลีย เลน’ ทางเข้าสนามสู่คลับเฮาส์ของออกัสต้าฯ

1. แมคโนเลีย เลน
เป็นเส้นทางเข้าสู่สนามออกัสต้าฯ จากด้านหน้าที่ทั้งสองข้างขนาบด้วยแนวต้นไม้ใหญ่โดยมีคลับเฮาส์เป็นสัญลักษณ์อยู่เบื้องหน้า คัพเพิล ย้อนรำลึกถึงวันแรกที่มาที่ออกัสต้าฯ ตอนอายุ 24 ปีให้ฟังว่า “ผมจอดรถและเดินเข้าไปที่ห้องล็อกเกอร์ เจ้าหน้าที่กล่าวทักทาย สวัสดี มิสเตอร์คัพเพิล ผมแปลกใจเพราะเพิ่งมาที่นี่ครั้งแรก เขารู้จักผมได้อย่างไร? ก่อนเจ้าหน้าที่จะตอบสวนมาว่า ผมรู้จักทุกคนที่มาที่นี่”

แท่นทีหลุม 1 ของออกัสต้าฯ

2. หลุม 1
อาจฟังดูแปลกที่ คัพเพิล ประทับใจหลุม 1 ของออกัสต้าฯ แต่เหตุผลง่ายๆ เขาบอกว่า “เนื่องจากเลย์เอาท์ของหลุม 1 ค่อนข้างเข้าทางผม เพราะบีบไม่ให้ตีเข้าทางซ้าย แต่ผมเป็นคนตีผิดทางขวามากกว่า โดยชอบทีช็อตให้ลูกเฟดนิดๆ การออกสตาร์ทได้ดีสำคัญมากโดยเฉพาะการเล่นที่ออกัสต้าฯ และผมก็สามารถทำได้ดีเป็นประจำ จึงมีความทรงจำดีๆ มากมายที่หลุมนี้”

หลุม 12 พาร์ 3 จุดกึ่งกลางของ ‘เอเมน คอร์เนอร์’

3. เอเมน คอร์เนอร์
โดยเฉพาะที่หลุม 12 พาร์ 3 ชื่อว่า Golden Bell เป็นจุดกึ่งกลางของ 3 หลุมติดต่อกันในเอเมน คอร์เนอร์ ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นมหาศาล “หลังเดินลงกรีนหลุม 11 มองไปด้านซ้ายจะเห็นสกอร์บอร์ดใหญ่ ส่วนด้านขวาเป็นผู้ชมจำนวนมากที่กำลังเฝ้าดูคุณทีช็อต มันทำให้บางครั้งเหมือนสติหลุดไปเหมือนกัน ได้แต่พูดกับตัวเองว่านี่คุณกำลังเข้าสู่เอเมน คอร์เนอร์แล้วนะ” คัพเพิล อธิบาย

แท่นทีหลุม 13 อยู่หลังกลุ่มต้นไม้ ไม่มีผู้ชมโดยรอบ

4. แท่นทีหลุม 13
“เมื่อยืนมองแฟร์เวย์หลุม 13 พาร์ 5 จากบนแท่นที ผมคิดว่าไม่มีแท่นทีไหนในโลกที่จะสะกดสายตาและทำให้หัวใจคุณเต้นรัวได้มากเท่านี้อีกแล้ว บนแท่นทีมีแค่ผู้เล่น 3 คน, แคดดี้ 3 คน และช่างภาพที่อยู่บริเวณนั้น เนื่องจากแท่นทีหลุมนี้หลบซ่อนอยู่หลังต้นไม้ คุณอาจเล่นที่หลุม 12 มา 2, 3, 4, 5 หรือบางทีอาจจะถึง 6 ช็อตท่ามกลางฝูงชน แต่ตอนนี้คุณกำลังได้รับความสงบที่แท่นทีหลุมถัดมา ไม่มีใครอยู่รอบๆ เลย เป็นโอกาสที่คุณจะได้เรียกสติกลับมา”

แชมเปียนส์ ล็อกเกอร์ อยู่ที่ชั้น 2 ของคลับเฮาส์

5. แชมเปียนส์ ล็อกเกอร์
หากผนังของห้องนี้สามารถพูดได้ แน่นอนว่ามันคงจะเล่าเรื่องราวสำคัญของวงการกอล์ฟที่เกิดขึ้นในสโมสรอันเอ็กซ์คลูซีฟแห่งนี้ให้เราฟัง ห้องล็อกเกอร์สำหรับแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส อยู่ที่ชั้นสองของคลับเฮาส์ หน้าตู้ล็อกเกอร์ประดับด้วยชื่อของตำนานผู้ยิ่งใหญ่อย่าง นิคลอส, วัตสัน, พาลเมอร์, วูดส์, สปีธ และอีกมากมายทั้งในอดีตและปัจจุบัน นั่นคือสิ่งที่ทำให้ คัพเพิล รู้สึกตื้นตันทุกครั้งที่รู้ว่ามีชื่อเขาอยู่ในนั้นด้วย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ขึ้นไปที่ชั้นสอง “การก้าวเดินเข้าไปในห้องแชมเปียนส์ ล็อกเกอร์ช่วยย้ำเตือนถึงความสำเร็จที่คุณได้ทำมาเพื่อมีสิทธิ์เข้าไปในนั้น” คัพเพิล กล่าว