บทสัมภาษณ์ ‘โปรอาร์ม’ ก่อนลุย เดอะ เพลเยอร์สฯ

ย้อนหลังไปหนึ่งปีที่แล้วชื่อของ กิรเดช อภิบาลรัตน์ ปรากฎอยู่กลุ่มบนลีดเดอร์บอร์ดวันสุดท้ายของศึก เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิป ด้วยสกอร์รวม 8 อันเดอร์ ก่อนพลาดท่าออก 7 ที่หลุม 17 พาร์ 3 หลุมสัญลักษณ์ของสนามทีพีซี ซอว์กราส จนหล่นไปจบแค่อันดับ 30 ร่วมอย่างน่าเสียดาย

หลุม 17 ถือเป็นฝันร้ายของ โปรอาร์ม เมื่อปีที่แล้ว หลุมนี้หลุมเดียวตีเกินไปถึง 6 โอเวอร์ในการเล่นสองวันสุดท้าย ทั้งที่ขอแค่ได้พาร์ทั้งสองวันจะจบอันดับ 2 ร่วม แพ้แค่ เว็บบ์ ซิมป์สัน ที่คว้าแชมป์เท่านั้น

อย่างไรก็ดีปีนี้ โปรอาร์ม นักกอล์ฟไทยคนแรกที่ได้ พีจีเอ ทัวร์ การ์ด พิสูจน์แล้วว่าสามารถก้าวขึ้นไปลุ้นแชมป์รายการใหญ่ๆ ได้เหมือนกัน การีนตีจากผลงานการคว้าอันดับ 3 ร่วมใน เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิป-เม็กซิโก แชมเปียนชิป

ปัจจุบันโปรอาร์มกับภรรยาย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองออร์แลนโด ประเทศสหรัฐฯ แม้ต้องลงต่อกรกับบรรดาสุดยอดนักกอล์ฟของโลกทุกๆ สัปดาห์ แต่ถึงขณะนี้มีความเป็นไปได้สูงมากที่เจ้าตัวจะสามารถรักษาทัวร์การ์ดสำหรับฤดูกาลหน้า 2019-2020 ได้สำเร็จ (ล่าสุดอยู่อันดับ 48 ในตารางเฟดเอ็กซ์ คัพ) หรือแม้กระทั่งได้ติดทีมรวมนานาชาติลงเล่นรายการ เพรสซิเดนท์ส คัพ ปลายปีนี้เป็นครั้งแรกอีกด้วย (ล่าสุดอยู่อันดับ 14 ในตารางคะแนน คัดเอา 8 คนติดทีมอัตโนมัติ) แม้จะเล่นได้ไม่ดีนักหลังพลาดการตัดตัวในการออกก๊วนเดียวกับ เออร์นี เอลส์ กัปตันทีมใน 2 รายการ นั่นคือ เจเนซิส โอเพ่น กับ ฮอนด้า คลาสสิค

ต่อไปนี้คือบทสัมภาษณ์ที่ โปรอาร์ม ให้ไว้กับทีมงานสื่อของ พีจีเอ ทัวร์ ก่อนลงทำศึก เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิป

Golf Channel Thailand ยิงสดกอล์ฟ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิป ดูโปรแกรมถ่ายทอดสดได้ที่ golfchannel.co.th/tv-schedule

กำลังเล่นอย่างมั่นใจ
“ผมมั่นใจกับวงสวิงของตัวเองในตอนนี้ หลังมีสัปดาห์ที่ดีที่เม็กซิโก ส่วนสัปดาห์ที่แล้ว (อาร์โนลด์ พาลเมอร์ อินวิเตชั่นแนล) ก็ยังสามารถเล่นได้ดี (จบอันดับ 23 ร่วม) สัปดาห์นี้มีผู้เข้าแข่งขันแข็งแกร่งมากมาย เช่นเดียวกับสนามที่ท้าทายมากๆ แต่ผมใกล้จะรักษาทัวร์การ์ดปีหน้าได้แล้ว ทำให้ลดความตึงเครียดไปได้พอสมควร สิ่งนี้น่าจะช่วยให้ผมได้เล่นตามเกมของตัวเองมากขึ้น และพร้อมลุยในทุกการแข่งขัน”

หลุม 17 ฝันร้ายที่ทีพีซี ซอว์กราส
“เป็นแค่หลุมเดียวที่ผมเล่นไม่ดี ผมลืมไปแล้วว่าทำอะไรลงไปเมื่อปีที่แล้ว มันเป็นทัวร์นาเมนต์ใหม่สำหรับผมในสัปดาห์นี้ สนามอยู่ในสภาพดีเสมอ เป็นสัปดาห์ที่มหัศจรรย์ สภาพอากาศยอดเยี่ยมและแฟนๆ ก็ออกมาเชียร์กันเยอะ ผมไม่คิดว่าสนามจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไปมากนักแม้จะต้องย้ายช่วงเวลาแข่งขัน (จากพฤษภาคมมาเป็นมีนาคม) กระแสลมยังคงเป็นปัจจัยที่ทำให้การเล่นยาก เพราะมันพัดมาจากทุกทิศทุกทาง ที่หลุม 17 มีความยากเนื่องจากลมถูกบล็อกด้วยอัฒจรรย์ ดังนั้นจึงไม่เห็นว่าอะไรเกิดขึ้นบนอากาศบ้าง แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับตัวเอง ขอแค่ตีลูกไปอยู่จุดที่ดี ให้ยังพอเล่นได้”

ควานหาชัยชนะ
“ในพีจีเอ ทัวร์ คุณต้องแข่งขันกับสุดยอดผู้เล่น แต่ก็เป็นเรื่องดีที่ได้เข้ามา หากสามารถชนะได้สักรายการ ทุกอย่างจะง่ายมากขึ้น คุณต้องตีดี มีสภาพจิตใจที่ดี และมีโชคมาช่วยเล็กน้อยหากอยากจะเอาชนะผู้เล่นพวกนี้”

ความหวังในการไปเล่นเพรสซิเดนท์ส คัพ
“ผมรู้ว่าทำให้เขาผิดหวัง แต่ เออร์นี รู้จักเกมการเล่นของผมดี ผมจะพยายามพัฒนาตัวเอง เขารู้ว่าผมมีดีอะไร ทำอะไรได้บ้าง ผมจะพยายามเล่นให้ดีขึ้น ทำตัวเองให้พร้อมเพื่อให้มั่นใจว่าหากเขาเลือกผมหรือหากผมผ่านคัดเลือกด้วยตัวเองก็อยากจะมีส่วนช่วยเหลือทีมให้ได้อย่างเต็มที่”

เสิร์ฟทุกเรื่องราวกอล์ฟที่น่าสนใจ ส่งตรงถึงสมาร์ทโฟนคุณ
เพิ่มเพื่อน Golf Channel Thailand LINE@ คลิกเลย!!!