ทำไม ‘สปีด’ ถึงสำคัญกับการพัตต์ทุกระยะ

ขณะที่คุณกำลังมองระยะทางจากลูกไปถึงหลุมว่าอยู่ไกลแค่ไหน พร้อมวาดภาพเห็นลูกค่อยๆ กลิ้งไปตามทางจนกระทั่งถึงหลุม ถามว่าการจินตนาการแบบนี้ผิดไหม? ความจริงก็ไม่ผิดอะไร ตราบใดที่คุณไม่ลืมเรื่องของ ‘สปีด’ ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการพัตต์ ให้ไลน์แย่ แต่ยังมีสปีดที่ดี ส่วนใหญ่ลูกยังไปอยู่ใกล้หลุมได้ แต่หากสปีดแย่ แม้ให้ไลน์ดีแค่ไหน ก็ไม่มีความหมาย

ข้อความข้างต้นคือแนวคิดการให้ความสำคัญกับ ‘สปีด’ ในการพัตต์ของ ไมเคิล บรีด ครูสอนกอล์ฟชั้นนำ แน่นอนว่าพัตต์ที่สมบูรณ์แบบจำเป็นต้องได้ทั้งน้ำหนักและไลน์การพัตต์ที่สอดรับกันพอดี เวลาพัตต์ระยะไกลสิ่งที่นักกอล์ฟส่วนใหญ่มักจะทำคือการเลือกจุดที่เป็นเป้าหมายซึ่งเป็นจุดโค้งสูงสุดของไลน์ในการพัตต์นั้นๆ อาจจะเป็นจุดที่อยู่บริเวณครึ่งกลางทางพัตต์พอดี หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำแบบนั้น อย่าแปลกใจหากเกิดเหตุการณ์พัตต์สั้น เพราะอย่าลืมว่าคุณกำลังเล็งเป้าหมาย ณ จุดที่อยู่ระยะแค่ครึ่งทางระหว่างลูกกับหลุมเท่านั้น!!!

เพื่อการควบคุมสปีดการพัตต์ที่ดีขึ้น ลองปฏิบัติดังนี้ อย่างแรก คำนวนหาจุดตัดที่ลูกจะทิ้งโค้งมากที่สุดของไลน์ จากนั้นวาดภาพลูกวิ่งผ่านจุดตัดและกลิ้งเลี้ยวไปถึงหลุม ประการที่สอง สำคัญอย่างยิ่ง เลื่อนจุดตัดนั้นให้ไกลออกไปประมาณ 2 ฟุต ถามว่าเพื่ออะไร? เนื่องจากสุดท้ายปลายทางแล้วเราต้องการให้ลูกวิ่งเลยหลุมไปเล็กน้อย เหมือนสัจธรรมของการพัตต์ที่ว่า “พัตต์ไม่ถึงหลุม ไม่มีทางลง”

จินตนาการแบบนี้จะช่วยให้คุณควบคุมสปีดในการพัตต์ได้ดีขึ้น อย่าลืมว่าเมื่อลูกวิ่งไปใกล้หลุมด้วยน้ำหนักที่อ่อนแรง ไลน์จะยิ่งมีผลทำให้ลูกหักโค้งมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่าให้สปีดไปแรงพอวิ่งผ่านตัดไลน์ใกล้หลุมได้อย่างเหมาะสม ลองฝึกด้วยการนำไม้กอล์ฟไปกั้นหลังหลุมเพื่อควบคุมสปีดให้ลูกวิ่งเลยหลุมไปเล็กน้อยก็ได้

อีกหนึ่งข้อดีของการพัฒนาเรื่องสปีดการพัตต์คือคุณจะอ่านไลน์บนกรีนได้ดีขึ้น เพราะจะได้ข้อมูลของไลน์จากลูกที่กลิ้งผ่านพื้นผิวบนกรีน ลูกพัตต์ที่ขาดน้ำหนักไม่ได้ช่วยให้คุณมีข้อมูลการพัตต์ใดๆ มากขึ้นเลย ลองนำไปฝึกฝนและใช้กันดูนะครับ

เสิร์ฟทุกเรื่องราวกอล์ฟที่น่าสนใจ ส่งตรงถึงสมาร์ทโฟนคุณ
เพิ่มเพื่อน Golf Channel Thailand LINE@ คลิกเลย!!!