4 คำแนะนำเมื่อเจอเพื่อนร่วมก๊วนหัวร้อน

หากคุณเล่นกอล์ฟมานานมากพอ เชื่อว่าคงต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้มาบ้าง เมื่อเพื่อนร่วมก๊วนกำลังเล่นไม่ได้ดั่งใจ และระเบิดอารมณ์หัวร้อนออกมา คำถามคือจะทำอย่างไรให้แน่ใจว่ามันจะไม่ส่งผลกระทบต่อเกมการเล่นที่เหลือของคุณ?

เกี่ยวกับเรื่องนี้ Bhrett McCabe ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยากีฬา ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ The Mind Side ให้คำแนะนำ 4 ประการ ดังนี้

1. สร้างกำแพง
เพื่อปกป้องตัวเอง อย่าใส่ใจกับความโมโห, การกระทำ และคำพูดระเบิดอารมณ์ใดๆ ที่เพื่อนร่วมก๊วนของคุณแสดงออกมา ในสถานการณ์นี้ขอให้โฟกัสกับเกมการเล่นของคุณเพิ่มเป็นสองเท่า หากมัวแต่ใส่ใจและคำนึงถึงพฤติกรรมของคนอื่นจะนำมาสู่ความวิตกกังวลให้ตัวคุณเอง

2. สงบเข้าไว้
ลองหาเวลากลับมาจัดระเบียบความคิดของตัวเอง คิดถึงคำพูดโบราณที่ว่า “อยู่กับปัจจุบัน” นั่นคือเทคนิคการปรับสภาพจิตใจเพื่อช่วยรีบูธตัวคุณกลับมามีสติอยู่กับปัจจุบัน ไม่ใช่อารมณ์แปรปรวนแบบควบคุมไม่ได้ของคนอื่น

3. ยอมรับความท้าทาย
แม้คุณจะพยายามทำดีที่สุดแล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าอารมณ์ของเพื่อนร่วมก๊วนเข้ามามีผลกระทบต่อเกมการเล่นและสภาพจิตใจของคุณไม่มากก็น้อย ด้วยเหตุนี้บางครั้งคุณก็แค่ต้องเปิดใจยอมรับความจริงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่านี่คือการออกรอบที่ไม่ง่ายเลยและจะมีความท้าทายกว่าสถานการณ์ปกติอย่างแน่นอน

4. นับถอยหลัง
ตั้งแต่เพื่อนร่วมก๊วนระเบิดอารมณ์หัวร้อนออกมา ขอให้คุณเริ่มนับถอยหลังหลุมที่เหลือจะต้องเล่น โดยจัดเป็นแมตช์เล็กๆ ทีละหลุมๆ ไปเพื่อโฟกัสกับเกมแบบระยะสั้นๆ คุณจะพบว่าเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วขึ้น

เสิร์ฟทุกเรื่องราวกอล์ฟที่น่าสนใจ ส่งตรงถึงสมาร์ทโฟนคุณ
เพิ่มเพื่อน Golf Channel Thailand LINE@ คลิกเลย!!!