‘ดัสติน จอห์นสัน’ เตรียมแซง ‘จัสตัน โรส’ ขึ้นมือ 1 โลกสัปดาห์หน้า

สืบเนื่องจากชัยชนะครั้งล่าสุดของ ดัสติน จอห์นสัน ในศึก เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิป-เม็กซิโก แชมเปียนชิป ส่งผลให้เจ้าตัวเตรียมขึ้นไปครองบัลลังก์มือ 1 ของโลกแทนที่ จัสติน โรส ในสัปดาห์หน้า

ผลการประกาศเวิลด์ แรงกิ้งล่าสุดที่ออกมาปรากฎว่า ดีเจ ที่เพิ่งคว้าแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ รายการที่ 20 ในชีวิต ทำคะแนนสะสมเฉลี่ยเข้าไปใกล้ โรส เหลือแค่ 0.01 แต้มเท่านั้น โดย โรส มีคะแนนอยู่ที่ 9.87 ขณะที่ ดีเจ มีแต้มอยู่ที่ 9.86

อย่างไรก็ดีด้วยระบบการคิดคะแนนเวิลด์ แรงกิ้งโดยใช้ผลงานในอดีตมาเป็นตัวหารด้วย ทำให้ไม่ว่า ดีเจ กับ โรส จะลงแข่งขันในศึก พีจีเอ ทัวร์ รายการ ฮอนด้า คลาสสิค สัปดาห์นี้หรือไม่ มือ 1 และ 2 ของโลกจะสลับตำแหน่งกันอยู่ดีในการประกาศอันดับโลกวันจันทร์หน้า

ดีเจ รั้งแค่มือ 3 ของโลกก่อนลงทำศึก เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิป ที่แดนจังโก้ โดยมี บรูค เคียปก้า เป็นมือ 2 หลังจากเคยเป็นมือ 1 ตอนเริ่มต้นปี 2019 นั่นหมายความว่า ดีเจ จะกลายเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกคนที่ 3 แล้วในปีนี้ ทั้งที่ผ่านไปแค่ 2 เดือนเท่านั้น

ครั้งแรกที่ ดีเจ ได้ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกคือเดือนกุมภาพันธ์ปี 2017 โดยครองบัลลังก์อยู่ 64 สัปดาห์ติดต่อกัน ถือเป็นการยึดตำแหน่งมือ 1 ติดต่อกันยาวนานที่สุดเป็นรองเพียง ไทเกอร์ วูดส์ ที่ทำสถิติไว้ 281 สัปดาห์ติดต่อกันระหว่างปี 2005-2010

จากนั้น ดีเจ กลับมาเป็นมือ 1 ของโลกอีก 2 ครั้งในปี 2018 หมายความว่าสัปดาห์หน้าจะเป็นครั้งที่ 4 แล้วที่เจ้าตัวได้ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก