‘พีจีเอ ทัวร์’ ไฟเขียวให้ใส่ขาสั้นเล่นรอบซ้อมและโปรแอมได้

เกิดการเปลี่ยนแปลงนโยบายเล็กน้อยในทัวร์นาเมนต์ที่จัดโดย พีจีเอ ทัวร์ เมื่ออนุญาตให้บรรดาผู้เล่นสามารถสวมใส่กางเกงขาสั้นได้ในระหว่างเล่นรอบฝึกซ้อมและโปรแอม เริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้เลยในศึก เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิป-เม็กซิโก แชมเปียนชิป และ เปอร์โตริโก โอเพ่น

แม้จะให้การผ่อนปรนเรื่องใส่กางเกงขาสั้นในครั้งนี้ แต่ พีจีเอ ทัวร์ ยังมีเงื่อนไขระบุเรื่องความสุภาพของกางเกงขาสั้นทั้งด้านความยาวที่ต้องอยู่ประมาณหัวเข่า, ลักษณะของเนื้อผ้า และลวดลาย

ก่อนหน้านี้ พีจีเอ ออฟ อเมริกา อีกหนึ่งองค์กรที่ดูแลกีฬากอล์ฟในสหรัฐฯ อนุญาตให้ผู้เล่นสวมใส่กางเกงขาสั้นระหว่างรอบซ้อมในการแข่งขัน พีจีเอ แชมเปียนชิป เมื่อสองปีที่แล้ว เช่นเดียวกับ ยูโรเปียน ทัวร์ ที่ปล่อยให้นักกอล์ฟใส่ขาสั้นในรอบฝึกซ้อมครั้งแรกเมื่อปี 2016 ขณะที่ พีจีเอ ทัวร์ ปล่อยให้แคดดี้สวมใส่ขาสั้นได้ครั้งแรกในการแข่งขันเมื่อปี 1999

“ผมชอบนะ บางครั้งเราต้องไปเล่นสถานที่มีอากาศร้อน หลายๆ ทัวร์นาเมนต์ก็แข่งขันในข่วงซัมเมอร์” ไทเกอร์ วูดส์ แสดงความคิดเห็น

ด้าน รอรี แม็คอิลรอย กล่าวว่า “มันช่วยให้นักกอล์ฟรู้สึกสบายมากขึ้น ผมคิดว่าไม่เป็นเรื่องผิดอะไรสำหรับนักกอล์ฟอาชีพที่จะโชว์ขาส่วนล่างให้เห็น”

การประกาศข้อปฏิบัตินี้ของ พีจีเอ ทัวร์ เกิดขึ้นจากการถกเถียงกันมานานหลายปี จนกระทั่งล่าสุดถือว่าได้เสียงตอบรับที่ดีทั้งจากผู้เล่น, แฟนๆ, สปอนเซอร์ และฝ่ายจัดการแข่งขัน