‘ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล’ ศึกชิงบัลลังก์มือ 1 โลก

สัปดาห์นี้การแข่งขัน ยูโรเปียน ทัวร์ เป็นรายการใหม่ป้ายแดงที่เพิ่งจัดขึ้นครั้งแรกในศึก ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ชิงเงินรางวัล 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 112 ล้านบาท ณ สนามที่ชื่อ รอยัล กรีน กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ประเทศซาอุดิอาระเบีย

ดูโปรแกรมถ่ายทอดสดได้ที่นี่ golfchannel.co.th/tv-schedule

แม้จะเป็นทัวร์นาเมนต์น้องใหม่ แต่ได้การตอบรับจากบรรดาสตาร์นักกอล์ฟระดับโลกมากมาย นำมาโดย จัสติน โรส โปรมือ 1 ของโลกจากแดนผู้ดี ที่เพิ่งคว้าแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ รายการ ฟาร์เมอร์ส อินชัวแรนซ์ โอเพ่น มาหมาดๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อย่างไรก็ดีการแข่งขันที่ดินแดนน้ำมันสัปดาห์นี้ โรส มีโอกาสถูกโค่นบัลลังก์จ่าฝูงเวิลด์ แรงกิ้งได้เหมือนกันจาก บรูค เคียปก้า โปรมือ 2 ของโลกชาวอเมริกัน บนเงื่อนไขที่ต้องจบเป็นแชมป์เท่านั้น และหวังให้ โรส ไม่ติดท็อป 36 ของรายการ

“นั่นคือหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ผมตัดสินใจมาแข่งรายการนี้ ตอนที่ตอบตกลงมาเล่น ผมเป็นแค่มือ 3 ของโลก ส่วน บรูค กับ ดัสติน จอห์นสัน ที่มีอันดับโลกเหนือผมยืนยันเล่นรายการนี้ไปก่อนแล้ว”

“เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีโอกาสได้ลงแข่งขันกับสุดยอดนักกอล์ฟของโลก มันช่วยเติมแรงบัลดาลใจให้กับผม นั่นคือเป้าหมายสำคัญในสัปดาห์นี้”

ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ถือเป็นทัวร์นาเมนต์แรกของ ยูโรเปียน ทัวร์ ไม่นับเมเจอร์กับเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปียนชิปที่มีนักกอล์ฟมือ 1, 2 และ 3 ของโลกลงเล่นพร้อมกัน นับตั้งแต่ศึก บีเอ็มดับเบิลยู พีจีเอ แชมเปียนชิป เมื่อปี 2012 ที่มีทั้ง ลุค โดนัลด์, รอรี แม็คอิลรอย และ ลี เวสต์วูด อยู่ในสนาม

ดัสติน จอห์นสัน โปรมือ 3 ของโลกจากสหรัฐฯ

แม้ ดัสติน จอห์นสัน โปรมือ 3 ของโลกจากสหรัฐฯ จะยังไม่มีโอกาสแซงขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกได้ในสัปดาห์นี้ แต่ ดีเจ ก็หวังว่าจะกลับไปยึดบัลลังก์มือ 1 ให้ได้ในอนาคตอันใกล้

“ถือเป็นเรื่องดีต่อวงการกอล์ฟอย่างแท้จริงที่การแข่งขันเข้มข้นอยู่ตลอดเวลา มีผู้เล่นชั้นยอดมากมาย โดยเฉพาะหากมองไปที่ท็อป 15 ของโลกขณะนี้ คุณต้องเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมในทุกๆ สัปดาห์ หากอยากรักษาตำแหน่งมือ 1 เอาไว้” ดีเจ กล่าว

“มันจะต้องเป็นปีที่ดี แน่นอนว่าผมอยากจะท้าทายตำแหน่งมือ 1 โลกของ โรส”

สัปดาห์ที่แล้วในศึก โอเมก้า ดูไบ เดสเสิร์ท คลาสสิค แชมป์อย่าง ไบรสัน เดอแชมบูว์ มาประสบความสำเร็จนอกแผ่นดินอเมริกาครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และมีโอกาสไต่ขึ้นเป็นมือ 3 ของโลกหากชนะที่ประเทศซาอุดิอาระเบียแล้ว จัสติน โธมัส ไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ใน พีจีเอ ทัวร์ สัปดาห์นี้เช่นกัน

ขณะที่สตาร์นักกอล์ฟซึ่งลงแข่งขันใน ยูโรเปียน ทัวร์ สัปดาห์นี้ยังมี เฮนริค สเตนสัน, เซอร์จิโอ การ์เซีย และ แพทริก รีด น่าเสียดายที่ไม่มีโปรไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย