‘แจ๊ส’ ขึ้นรั้งอันดับ 12 ลุ้นติดทีมเพรสซิเดนท์ส คัพ

อาจเป็นชื่อที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ แต่ล่าสุด อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ โปรดาวรุ่งไทยวัย 23 ปี ก้าวขึ้นมามีลุ้นติดทีมรวมนานาชาติสู้ศึก เพรสซิเดนท์ส คัพ ปะทะกับทีมสหรัฐฯ ที่สนามรอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ ในช่วงปลายปีนี้ โปรแจ๊ส เพิ่งคว้าแชมป์ เอเชียน ทัวร์ รายการที่ 3 ในชีวิต ถือเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจากศึก เอสเอ็มบีซี สิงคโปร์ โอเพ่น ท่ามกลางสตาร์นักกอล์ฟที่ลงแข่งขันมากมาย อาทิ พอล เคซีย์, เซอร์จิโอ การ์เซีย และ เดวิด เลิฟ เดอะ เธิร์ด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีดีกรีแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ ติดตัวทั้งสิ้น นอกจากชัยชนะครั้งล่าสุดที่แดนลอดช่องแล้ว โปรแจ๊ส จบท็อปเทนไป 6 จาก 8 รายการที่ลงเล่นล่าสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2018 ส่งผลให้มีชื่อลุ้นติดทีมเพรสซิเดนท์ส คัพของกัปตัน เออร์นี เอลส์ โดยล่าสุดขึ้นมารั้งอันดับ 12 ของตารางทีมรวมนานาชาติแล้ว “ไม่กี่วันก่อน ผมเห็นชื่อตัวเองมีโอกาสติดทีมเพรสซิเดนท์ส คัพในทวีตเตอร์ เมื่อดูจากอันดับยังถือเป็นเป้าหมายอีกไกล ยังมีผู้เล่นชั้นยอดอีกหลายคนที่มีโอกาส แต่หากยังสามารถทำผลงานได้ดีต่อเนื่อง และได้ติดทีมก็ถือเป็นโบนัสชิ้นโตเลย” โปรแจ๊ส ย้อนความทรงจำให้ฟังถึงการได้รับชมการแข่งขัน เพรสซิเดนท์ส คัพ เมื่อปี 2009 ทางโทรทัศน์ ซึ่ง เรียว อิชิกาว่า สตาร์ของญี่ปุ่น ได้ติดทีมรวมนานาชาติในฐานะตัวเลือกของกัปตันทีม เกรก นอร์แมน เช่นเดียวกับที่รู้ว่าชัยชนะครั้งเดียวของทีมรวมนานาชาติเกิดขึ้น ณ สนามรอยัล เมลเบิร์น ในปี 1998 โดยมี ชิเกกิ มารุยาม่า จากญี่ปุ่น เป็นฮีโร่นำชัยมาให้ทีมรวมนานาชาติ หลังจากทำผลงานเก็บชัยชนะทั้ง 5 แมตช์รวด “ทีมสหรัฐฯ เล่นแบบแมตช์เพลย์ได้แข็งแกร่งมาก แต่ปีนี้ผมอยากเห็นทีมรวมนานาชาติเอาชนะสหรัฐฯ ได้บ้าง และจะติดตามทีมรวมนานาชาติไปตลอดอย่างแน่นอน” โปรมือ 75 ของโลก กล่าว คุณพ่อของ โปรแจ๊ส ซึ่งมีอาชีพเป็นทนายความ เป็นผู้ปลุกปั้นลูกชายให้เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ก่อนเริ่มชนะทัวร์นาเมนต์เยาวชนตอนอายุ 10 ขวบ จนกระทั่งตัดสินใจเทิร์นโปรขณะอายุได้เพียง 15 ปีเพื่อไล่ตามความฝันในการเป็นนักกอล์ฟอาชีพของตัวเอง “ตอนอายุ 4 ขวบ ผมได้รับคำแนะนำให้ว่ายน้ำ เนื่องจากเด็กๆ วัยเดียวกันตัวโตกว่า ผมเป็นเด็กตัวเล็กผอมบาง จากนั้นเริ่มเล่นฟุตบอลตอนอายุ 6 ขวบ แต่ไม่ชอบ บางทีนั่นอาจเป็นเหตุผลให้ผมเปลี่ยนมาเล่นกอล์ฟ จนกระทั่งอายุ 14 ปี ผมเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยสุดที่ผ่านตัดตัวในการแข่งขัน เอเชียน ทัวร์ (รายการ เอเชียน ทัวร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เมื่อปี 2010)” โปรแจ๊ส อยู่ท่ามกลางสมาชิกครอบครัวที่มีการศึกษาดีทั้งเป็นแพทย์หรือทนายความ “ครอบครัวและญาติๆ ผมเกือบ 10 คนเป็นหมอไม่ก็ทนายความ ยกเว้นผมซึ่งมีชีวิตที่แตกต่าง ผมชอบใช้ชีวิตแบบเอาท์ดอร์มากกว่า ตอนเทิร์นโปรเมื่ออายุ 15 ปี คุณพ่อคุณแม่ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ มันคืองานและตอนนี้ก็เป็นชีวิตของผมไปแล้ว ผมมีความสุขมากและอยากจะเล่นกอล์ฟอาชีพไปให้นานที่สุด หวังว่าจะได้เข้าไปเล่นใน พีจีเอ ทัวร์ สักวันหนึ่งในอนาคตอันใกล้นี้” อติวิชญ์ ซึ่งมีชื่อเล่นว่า แจ๊ส เนื่องจากคุณพ่อชื่นชอบดนตรีแจ๊ส กล่าว
โปรช้าง สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ติดทีม เพรสซิเดนท์ส คัพ เมื่อปี 2015
นอกจาก โปรแจ๊ส แล้ว ‘โปรอาร์ม’ กิรเดช อภิบาลรัตน์ ซึ่งล่าสุดรั้งอันดับ 29 ในตารางคะแนนะสะสมทีมรวมนานาชาติ เป็นโปรไทยอีกคนที่เชื่อว่ามีโอกาสติดทีมเพรสซิเดนท์ส คัพปีนี้ ทั้งคู่กำลังลุ้นเป็นนักกอล์ฟจากประเทศไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ต่อจาก ธงชัย ใจดี ที่ได้เล่น เพรสซิเดนท์ส คัพ เมื่อปี 2015 ทีมเพรสซิเดนท์ส คัพ รวมนานาชาติ จะคัดเอาผู้เล่นที่ติดท็อป 8 ในตารางคะแนนสะสม ซึ่งอ้างอิงจากแต้มใน เวิลด์ แรงกิ้ง (นับตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค. 2018 รายการ เดลล์ เทคโนโลยี จนกระทั่งถึงวันที่ 25 ส.ค. 2019 รายการ เดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิป) เข้าร่วมทีมแบบอัตโนมัติ รวมกับตัวเลือกของกัปตันทีมอีก 4 คน รวมทั้งหมด 12 คน ศึก เพรสซิเดนท์ส คัพ ปีนี้ เตรียมกลับไปจัดการแข่งขันที่สนามรอยัล เมลเบิร์น กอล์ฟ คลับ ประเทศออสเตรเลีย เป็นครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 9-15 ธ.ค. นี้ โดยทีมรวมนานาชาติมี เออร์นี เอลส์ เป็นกัปตัน ส่วนทีมสหรัฐฯ นำมาโดยกัปตัน ไทเกอร์ วูดส์ อันดับล่าสุดในตารางคะแนนสะสมทีมเพรสซิเดนท์ส คัพ รวมนานาชาติ 1. Marc Leishman Australia 104.20 2. Cameron Smith (Australia) 82.71 3. Louis Oosthuizen (South Africa) 81.03 4. Hideki Matsuyama (Japan) 72.10 5. Abraham Ancer (Mexico) 71.15 6. Haotong Li (China) 59.57 7. Shugo Imahira (Japan) 54.17 8. Shaun Norris (South Africa) 52.96
9. Jason Day (Australia) 51.38 10. Emiliano Grillo (Argentina) 51.21 11. Adam Scott (Australia) 50.99 *12. Jazz Janewattananond (Thailand) 50.81 13. Adam Hadwin (Canada) 44.74 14. Lucas Herbert (Australia) 42.43 15. Yuki Inamori (Japan) 41.77