‘เดอแชมบูว์’ ปฏิเสธข้อหาชอบเล่นช้า (มีคลิป)

ด้วยสไตล์การเล่นกอล์ฟโดยใช้หลักคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เข้ามาช่วย เส้นทางสู่ชัยชนะในรอบสุดท้ายของศึก ยูโรเปียน ทัวร์ รายการ ดูไบ เดสเสิร์ท คลาสสิค เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นอีกครั้งที่ ไบรสัน เดอแชมบูว์ โปรดาวรุ่งชาวอเมริกัน ถูกตั้งข้อสังเกตถึงการใช้เวลาในการเล่นแต่ละช็อตที่นานเกินไป

ล่าสุดก้านเหล็กเบอร์ 5 ของโลกออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อประเด็นดังกล่าว แม้จะถูกเผยแพร่คลิปที่ตัวเองใช้เวลานานมากกว่า 1 นาทีในการตัดสินใจจะตีช็อตเหล็กขึ้นกรีนระหว่างเล่นรอบสุดท้ายที่ดูไบ นำมาสู่กระแสวิพากษ์วิจารณ์ ยูโรเปียน ทัวร์ ว่ามองข้ามนโยบายต่อต้านการเล่นช้าที่กำลังให้ทุกฝ่ายช่วยกันหรือเปล่า

“คงเป็นเรื่องดีมากที่นักกอล์ฟจะสามารถเตรียมข้อมูลทุกอย่างให้พร้อมเล่นภายในเวลา 45 วินาที แต่คนทั่วไปไม่รู้หรอกว่ามันยากมากแค่ไหนที่โปรจะทำได้ตามนั้น” เดอแชมบูว์ ให้สัมภาษณ์ก่อนมีคิวลงทำศึก ยูโรเปียน ทัวร์ รายการ ซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล ในสัปดาห์นี้

ดูโปรแกรมถ่ายทอดสดได้ที่นี่ golfchannel.co.th/tv-schedule

“ผมรู้ว่าทุกคนกำลังเป็นห่วงเรื่องนี้ ผมเข้าใจ แต่อยากให้มองในมุมว่าเรากำลังออกไปเล่นเพื่อเป็นอาชีพหาเลี้ยงตัวเอง นี่คือสิ่งที่เราอยากทำ อยากมอบความบันเทิงที่ดีที่สุดให้กับแฟนๆ ดังนั้นนี่คือส่วนหนึ่งของกระบวนการเล่นกอล์ฟ หรืออย่างน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งขั้นตอนการเล่นกอล์ฟของผม”

นอกจากนี้ เดอแชมบูว์ ยังแสดงความเห็นว่าสาเหตุที่ตัวเองอาจจะใช้เวลาเล่นช้ากว่าผู้เข้าแข่งขันหลายคน เนื่องจากประสบการณ์ที่ยังมีไม่มากในทัวร์ ดังนั้นจึงต้องพยายามหาทางนำไปสู่การทำผลงานที่สม่ำเสมอเท่านักกอล์ฟคนอื่นๆ ในขณะที่ยังไม่มีประสบการณ์มากพอ ซึ่งเชื่อว่าเมื่อได้ลงสนามแข่งขันมากขึ้นเรื่อยๆ เขาจะเล่นได้เร็วขึ้น อย่าลืมว่านี่เพิ่งเป็นการมาเล่นที่ดูไบครั้งที่ 2 ในชีวิตของเจ้าตัวเท่านั้น

สุดท้าย เดอแชมบูว์ บอกว่าเขารู้ตัวว่ากำลังถูกจับตามองเรื่องการใช้เวลาในการเล่นที่ค่อนข้างช้า “ก๊วนเราพยายามเร่งตัวเองให้เร็วขึ้น เชื่อผมเถอะว่าเราได้พยายามดีที่สุดแล้ว เราไม่อยากทำให้ใครเสียเวลา อย่างที่บอกว่ามันคือหนึ่งในขั้นตอนการเล่น โชคร้ายที่กฎกอล์ฟมีเวลาให้จำกัด ซึ่งเราดันใช้มันอย่างเต็มที่มากเกินไป” เดอแชมบูว์ กล่าวทิ้งท้าย