Breaking News

บรรดากูรูเชื่อปีนี้ ‘ไทเกอร์’ จะกลับมาชนะเมเจอร์

ย้อนไปหนึ่งปีที่แล้วแทบไม่มีใครกล้าฟันธงว่า ไทเกอร์ วูดส์ จะกลับมาคว้าแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ ในปี 2018 แถมไต่ขึ้นมาอยู่กลุ่มบนของเวิลด์ แรงกิ้งอีกครั้ง ตลอดจนก้าวเข้าไปมีลุ้นชัยชนะเมเจอร์ถึง 2 รายการ มีรายงานว่าปัจจุบัน พญาเสือ สามารถลงแข่งขันแบบเต็มฤดูกาลได้แล้วโดยปราศจากอาการบาดเจ็บที่แผ่นหลังซึ่งรบกวนมาตลอด เช่นเดียวกับประสิทธิภาพในการตีช็อตต่างๆ และเกมลูกสั้นที่เข้าที่เข้าทาง ถามว่าอะไรคือสิ่งที่แฟนๆ สามารถคาดหวังได้กับ ไทเกอร์ บนวัย 43 กะรัตสำหรับการแข่งขันในปี 2019? Golf Digest ทำการสำรวจผู้ติดตามทวีตเตอร์ซึ่งกว่า 90% มีความเห็นว่า พญาเสือ จะมีโทรฟีแชมป์ติดมือในปีนี้อย่างน้อย 1 ใบและอีก 67% ที่คิดว่าน่าจะมีถึง 2 แชมป์ ยิ่งไปกว่านั้นกลุ่มตัวอย่างกว่า 51% ยังเชื่อว่า ไทเกอร์ จะเก็บแชมป์ระดับเมเจอร์ได้อย่างน้อย 1 รายการ เนื่องจากมีถึง 3 จาก 4 สนามที่ใช้จัดเมเจอร์ปีนี้ ซึ่งเจ้าตัวเคยผ่านการคว้าแชมป์มาก่อน (ออกัสต้า เนชั่นแนล, เบธเพจ แบล็ก และเพ็บเพิล บีช) ผลสำรวจข้างต้นอาจเป็นแค่กระแสสังคมที่บิวตามอามรณ์ความชื่นชอบในตัว ไทเกอร์ ซูเปอร์สตาร์ที่มีแฟนกอล์ฟติดตามมากที่สุดในโลก ด้วยเหตุนี้ Golf Digest จึงนำประเด็นดังกล่าวไปสอบถามบรรดาผู้เชี่ยวชาญในวงการกอล์ฟโลกเกี่ยวกับความคิดเห็นที่มีต่อความสำเร็จของ พญาเสือ ในปี 2019
พอล เอซิงเกอร์ กับ ไทเกอร์
พอล เอซิงเกอร์, แชมป์ พีจีเอ แชมเปียนชิป 1993 และนักเคราะห์ทางโทรทัศน์ “ผมชอบวิเคราะห์สถานการณ์ของ ไทเกอร์ โดยดูจากสีหน้าของเขาเสมอ ตอนนี้เราได้เห็นสีหน้าของความไม่เจ็บปวดและรอยยิ้มแห่งการเฉลิมฉลอง ผมอยากเห็นสีหน้าของ ไทเกอร์ แบบนี้ต่อไป โดยเฉพาะการไม่มีอาการบาดเจ็บรบกวน และหวังว่าเราจะได้เห็นสีหน้าแบบนี้ไปอีกนานๆ หากเป็นแบบนั้น ผมคิดว่า ไทเกอร์ จะคว้าแชมป์ได้ 2 รายการ โดยเป็น 1 แชมป์เมเจอร์แบรนเดล แชมบลี, อดีตนักกอล์ฟ พีจีเอ ทัวร์ และนักวิเคราะก์จาก Golf Channel “คำถามสำคัญสำหรับปี 2019 คือ ไทเกอร์ จะเล่นได้แบบตอนชนะ เดอะ ทัวร์ แชมเปียนชิป เมื่อปี 2018 ไหม? หากทำได้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ นั่นหมายถึงการทำลายสถิติแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ สูงสุดของ แซม สนีด และเก็บเมเจอร์อีก 1 รายการ ดูเหมือนว่าฟอร์มการไดร์ฟและการพัตต์ของเขากลับมาแล้ว แต่การตีเหล็กแอพโพรชยังไม่คมเหมือนในอดีต ผมจึงขอทำนายว่า ไทเกอร์ จะชนะ 2 รายการ โดยไม่มีแชมป์เมเจอร์แฮงค์ เฮนีย์, ครูกอล์ฟชั้นนำของโลกและโค้ชของ ไทเกอร์ ระหว่างปี 2004-2010 “ทุกอย่างที่ผมเห็นจาก ไทเกอร์ ตลอดช่วงหลังที่ผ่านมาบอกผมว่าเขาจะเก็บชัยชนะได้อีกต่อเนื่องในปีนี้ ผมคิดว่าเขาจะกลับไปเป็นมือ 1 ของโลกอีกครั้ง ผมทำนายว่า ไทเกอร์ จะชนะ 2 รายการ โดยเป็น 1 แชมป์เมเจอร์
บุช ฮาร์มอน กับ ไทเกอร์
บุช ฮาร์มอน, ครูกอล์ฟชั้นนำของโลกและโค้ชของ ไทเกอร์ ระหว่างปี 1993-2004 “ผมคิดว่า ไทเกอร์ จะคว้าแชมป์ในปี 2019 บางทีอาจจะหลายรายการด้วยซ้ำขึ้นอยู่กับโปรแกรมแข่งขัน ผมตื่นเต้นที่ได้เห็นศักยภาพในการเล่นของเขาในตอนนี้ว่ามันยอดเยี่ยมแค่ไหน 3 สนามที่ใช้จัดเมเจอร์ปีนี้เขาเคยชนะมาก่อน (เพ็บเพิล บีช, เบธเพจ, ออกัสต้า) แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เขาจะชนะเมเจอร์ ความจริงก็ไม่งายสำหรับนักกอล์ฟทุกคนอยู่แล้ว หวังว่าเขาจะพิสูจน์ให้เห็นว่าผมคิดผิด ซึ่งคงเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่เกิดขึ้นกับวงการกอล์ฟ” เดวิด เลทเบทเทอร์, ครูกอล์ฟชั้นนำของโลก “ผมหวังว่าเขาจะเล่นได้ดีในปีนี้เมื่อดูจากฟอร์มเมื่อปีที่แล้ว การคาดเดาว่าใครจะชนะเมเจอร์เป็นเรื่องยากมากๆ สำหรับวงการกอล์ฟยุคปัจจุบัน ไม่เหมือนในอดีตที่ ไทเกอร์ เป็นตัวเต็งเดี่ยวๆ มาตลอด ตราบใดที่เขาสามารถรักษาสภาพร่างกายได้ดีก็มีโอกาสคว้าแชมป์รายการใดก็ได้ รวมถึงเมเจอร์ ผมหวังว่าเขาจะชนะ พีจีเอ ทัวร์ สัก 2 รายการ และมีลุ้นแชมป์เมเจอร์รายการใดรายการหนึ่งซึ่ง ไทเกอร์ ต่างมีสถิติที่ยอดเยี่ยมใน 3 สนามที่ใช้จัดการแข่งขันปีนี้” แอนนิกา โซเรนสตัม, ตำนานนักกอล์ฟ แอลพีจีเอ ระดับฮอลออฟเฟม “ฉันคิดว่า ไทเกอร์ จะคว้าแชมป์ได้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นรายการไหน ฉันเป็นคนหนึ่งที่ไม่คิดว่าเขาจะกลับมาได้ ดังนั้นจึงประทับใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้มาก ฉันคงเซอร์ไพรส์หาก ไทเกอร์ ยังสามารถชนะเมเจอร์ได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องพยายามอย่างหนัก ไม่ว่าอย่างไรก็ตามสิ่งที่ ไทเกอร์ ทำล้วนแล้วแต่ส่งผลดีต่อวงการกอล์ฟทั้งสิ้น” จิม แม็คลีน, ครูกอล์ฟชั้นนำของโลก “เกมของ ไทเกอร์ กลับมาอยู่จุดสูงสุดอีกครั้ง ผมชอบที่เห็นฟอร์มการพัตต์ของเขากลับมาร้อนแรง ผมคิดว่า ไทเกอร์ จะคว้าแชมป์ 3 รายการ โดยเป็นเมเจอร์ 1 รายการ