สาวน้อยนักดำน้ำงมลูกกอล์ฟกว่า 50,000 ลูกขึ้นจากมหาสมุทรแถบเพ็บเพิล บีช (มีคลิป)

สาวน้อยนักดำน้ำจากแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ พบขยะที่เป็นสิ่งแปลกปลอมซึ่งน่าเหลือเชื่อจำนวนมากอย่าง ‘ลูกกอล์ฟ’ แน่นอนว่ามันถูกพบบริเวณที่ตั้งของสนามกอล์ฟที่มีชื่อเสียงหลายแห่งแถบเพ็บเพิล บีช  ย้อนไปเมื่อสองปีที่แล้ว อเล็กซ์ เว็บเบอร์ สาวน้อยวัย 16 ปี ดำน้ำนอกชายฝั่งแถบเพ็บเพิล บีช ซึ่งตั้งอยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้กับเมืองคาร์เมล รัฐแคลิฟอร์เนีย เธอดำน้ำแบบฟรีสไตล์โดยไม่มีถังออกซิเจน ใช้การกลั้นหายใจ และดำน้ำลงไปที่แหลมเล็กๆ จนกระทั่งได้พบกับบางสิ่งที่แปลกประหลาด “มองไปไม่เห็นทรายเลย มันขาวไปหมด” อเล็กซ์ ย้อนความหลังให้ฟัง ด้วยน้ำเสียงตกใจที่เห็นสีขาวนั่นคือลูกกอล์ฟหลายพันลูก “เห็นแล้วก็รู้สึกว่ามันมาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร?” อเล็กซ์ ตัดสินใจเก็บลูกกอล์ฟเหล่านั้นขึ้นมาจากมหาสมุทร เธอกับคุณพ่อใช้เวลานานหลายเดือนในการไล่เก็บลูกกอล์ฟที่รวมกันแล้วหนักหลายร้อยกิโลกรัม ซึ่งถูกนักกอล์ฟตีตกลงมหาสมุทร
ภาพจาก www.theplasticpick-up.org
“ฉันเก็บลูกกอล์ฟเหล่านั้นไว้ในโรงรถ และมันก็ส่งกลิ่นเหม็น” อเล็กซ์ กล่าว จากนั้น อเล็กซ์ ได้ยินว่าทางมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดโดย แมตต์ ซาโวคา ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ กำลังทำการศึกษาเกี่ยวกับพลาสติกที่ถูกทิ้งอยู่ในมหาสมุทร เธอจึงส่งอีเมลไปหาเพื่อให้เดินทางมาดูบรรดาลูกกอล์ฟที่เก็บมาได้ “ลูกกอล์ฟ 50,000 ลูก ทิ้งอยู่ในโรงรถ” อเล็กซ์ กล่าว ภาพลูกกอล์ฟจำนวนมากที่ถูกงมขึ้นมาจากมหาสมุทรสร้างความประหลาดใจให้กับ ซาโวคา ซึ่งหันมาพูดกับ อเล็กซ์ ว่า “คุณน่าจะเขียนรายงานเกี่ยวกับสิ่งนี้นะ” ส่วน อเล็กซ์ ได้แต่ตอบกลับไปว่า “ฉันเพิ่งอายุแค่ 16 ปีเอง ไม่รู้หรอกว่าการเขียนรายงานวิทยาศาสตร์นั่นทำอย่างไร!!!”
ภาพจาก www.theplasticpick-up.org
อย่างไรก็ดี ซาโวคา บอกว่าจะช่วย อเล็กซ์ เอง โดยดำน้ำลงไปกับเธอด้วย ฟังดูง่าย แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้นเลย “มหาสมุทรนอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนียอุณหภูมิหนาวเย็นมากๆ นอกจากต้องสวมชุดป้องกันแล้ว ยังต้องมีสภาพร่างกายที่ยอดเยี่ยมด้วย” อเล็กซ์ กล่าว สุดท้ายทั้งคู่ช่วยกันงมลูกกอล์ฟขนใส่เรือคายัคกลับเข้าฝั่ง ซาโวคา เล่าว่าขณะกำลังดำน้ำได้ยินเสียงลูกกอล์ฟดิ่งลงน้ำ เมื่อมองขึ้นไปก็จะเห็นลูกกอล์ฟกำลังล่วงหล่นจากสนามกอล์ฟลงมาสู่มหาสมุทรตลอดเวลาที่กำลังไล่เก็บลูกกอล์ฟ ในช่วงเวลาสองปี ทั้งคู่เก็บลูกกอล์ฟได้มากกว่า 50,000 ลูก ทั้งหมดมาจากสนามกอล์ฟ 5 แห่ง แบ่งเป็น 2 สนามที่อยู่ติดหน้าผาชายฝั่งมหาสมุทร และอีก 3 สนามจากแถบแม่น้ำคาร์เมล ซึ่งลูกกอล์ฟไหลตามกระแสน้ำลงสู่มหาสมุทร
ในวารสารที่ชื่อ Marine Pollution Bulletin ผู้เขียนระบุว่าผิวบางๆ จากโพลียูรีเทนที่ผิวเคลือบลูกกอล์ฟมีการลอกออกไปเรื่อยๆ เวลาอยู่ในน้ำ นอกจากนี้ยังมีสารประกอบที่เป็นพิษจำพวกสังกะสี แต่ ซาโวคา สรุปว่าสารเคมีจากลูกกอล์ฟจำนวน 50,000 ลูกหรือมากกว่า ส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของมหาสมุทรน้อยมาก จะมีก็แค่บรรดาสัตว์น้ำที่อาจเผลอกินชิ้นส่วนพาสติกเล็กๆ เหล่านั้นเข้าไปนั่นเอง อเล็กซ์ เว็บเบอร์ ปัจจุบันอายุ 18 ปี เธอเคยผ่านการเขียนงานวิจัยวิทยาศาสตร์ตีพิมพ์มาแล้ว และวางแผนสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเล ทุกวันนี้เธอยังคงสะสมลูกกอล์ฟที่งมขึ้นมาจากมหาสมุทรได้เพื่ออัพเดตข้อมูลขึ้นบนเว็บไซต์ www.theplasticpick-up.org
ภาพจาก www.theplasticpick-up.org
อเล็กซ์ บอกว่าเป็นเรื่องแย่มากที่มีลูกกอล์ฟจมอยู่ในมหาสมุทร หากใครได้มาเห็นคงประหลาดใจ “หากคุณเห็นเหมือนอยากที่ฉันเห็นใต้น้ำ คงรับไม่ได้อย่างแน่นอน” อเล็กซ์ กล่าวทิ้งท้าย