‘แจ๊ส’ ทะลุเข้าท็อป 100 โลกครั้งแรกหลังคว้าชัยที่แดนลอดช่อง

‘แจ๊ส’ อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ โปรดาวรุ่งไทยวัย 23 ปี มีชื่อติด 100 อันดับแรกของโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในการประกาศอันดับเวิลด์ แรงกิ้งเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังคว้าแชมป์โคแซงชั่น เอเชียน ทัวร์ กับ เจแปน กอล์ฟ ทัวร์ รายการ เอสเอ็มบีซี สิงคโปร์ โอเพ่น ที่แดนลอดช่อง

ถาวร วิรัตน์จันทร์ (2001) กับ ประหยัด มากแสง (2017) เป็นสองโปรรุ่นพี่ร่วมชาติที่เคยประสบความสำเร็จในรายการนี้มาก่อน ขณะเดียวกันชัยชนะที่สิงคโปร์ถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ที่สุดของ โปรแจ๊ส ซึ่งได้รับเงินรางวัลไปถึง 180,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 5.76 ล้านบาท

นอกจากนี้ โปรแจ๊ส ยังได้ขยับอันดับโลกจากที่ 111 ขึ้นมาเป็นมือ 74 แล้ว ถือเป็นนักกอล์ฟไทยที่มีอันดับโลกสูงที่สุดเป็นรองเพียง กิรเดช อภิบาลรัตน์ ที่รั้งมือ 38 ของโลกอยู่ ณ ขณะนี้

“การได้เข้าไปอยู่ในท็อป 100 ของโลกเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก” โปรแจ๊ส กล่าว “ผมพูดมาตลอดว่าอยากจะเป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่ได้เล่น พีจีเอ ทัวร์ และชนะเมเจอร์ ตอนนี้มันเกิดขึ้นแล้ว ผมคิดว่า กิรเดช มีโอกาสที่จะชนะเมเจอร์ได้”

“กิรเดช เป็นแบบอย่างที่ดี ผมดูเขาเล่นประจำ ได้ใช้ชีวิตร่วมกับเขาและ ธงชัย ตอนเล่นที่ยุโรปปีที่แล้ว นักกอล์ฟอย่าง บุญชู เรืองกิจ, ธงชัย ใจดี และ ถาวร วิรัตน์จันทร์ ล้วนเป็นแบบอย่างให้เราเฝ้าดูได้เป็นอย่างดี”

พรหม มีสวัสดิ์ กับ อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ คว้าตั๋วไปลุย ดิ โอเพ่น

โปรแจ๊ส ทำผลงานดีต่อเนื่องมาตั้งแต่การจบเป็นรองแชมป์ อินโดนิเซียน มาสเตอร์ส เมื่อเดือนธันวาคมปี 2018 ต่อเนื่องมาถึงการคว้าอันดับ 5 จากศึก เอเชียน เดเวลอปเมนต์ ทัวร์ รายการ บุญชู เรืองกิจ แชมเปียนชิป ที่เขาใหญ่ สัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนมาเก็บโทรฟีแชมป์ เอเชียน ทัวร์ ใบที่ 3 ในชีวิตในศึก เอสเอ็มบีซี สิงคโปร์ โอเพ่น สัปดาห์นี้

อีกหนึ่งรางวัลชิ้นสำคัญในความสำเร็จครั้งนี้ของ โปรแจ๊ส คือการได้ผ่านคัดเลือกไปทำการแข่งขันเมเจอร์ ดิ โอเพ่น แชมเปียนชิป เป็นปีที่สองติดต่อกัน ร่วมกับอีกหนึ่งโปรไทยอย่าง พรหม มีสวัสดิ์ ที่จบอันดับ 5 ร่วมของรายการ

สำหรับการแข่งขัน เอเชียน ทัวร์ รายการต่อไปเป็นศึก ไอเอาพีเอส ฮานดะ เวิลด์ ซูเปอร์ 6 เพิร์ธ ที่ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 14-17 ก.พ.