USGA เข้าสืบสวนนักกอล์ฟเยาวชนสาวสหรัฐฯ ปรากฎตัวในหนังโฆษณา Apple

ลูซี ลี นักกอล์ฟเยาวชนสาววัย 16 ปี ถูกสมาคมกอล์ฟสหรัฐฯ (USGA) สืบสวนหาเบื้องหลังการปรากฎตัวในภาพยนตร์โฆษณาชิ้นล่าสุดของ Apple ว่าเกี่ยวข้องกับการรับเงินค่าจ้างหรือไม่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวผิดต่อกฎกอล์ฟเรื่องการคงสถานะนักกอล์ฟสมัครเล่น

กฎกอล์ฟในหัวข้อสถานะนักกอล์ฟสมัครเล่นของ USGA ระบุไว้ว่า ห้ามนักกอล์ฟสมัครเล่นใช้ความสามารถหรือชื่อเสียงในการรับเงินค่าจ้างเพื่อการโปรโมท, โฆษณา และงานขายใดๆ

นักกอล์ฟสมัครเล่นมือ 6 ของโลก เป็นหนึ่งในบุคคลที่เล่นหนังโฆษณา Apple Watch แคมเปญใหม่ล่าสุดที่ถูกปล่อยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดูได้ที่นี่ โดยเธอกำลังโชว์วงสวิงและทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ขณะสวมใส่ Apple Watch ทำให้ USGA องค์กรผู้ดูแลกฎกอล์ฟ ต้องรีบเสาะหาความจริงเกี่ยวกับดีลการเล่นหนังโฆษณาชิ้นนี้ ซึ่งอาจส่งผลให้สิ้นสุดสถานะนักกอล์ฟสมัครเล่นได้เลย

ทั้งนี้ ลี ให้สัมภาษณ์กับ Golf Digest ว่าเธอไม่สามารถพูดถึงวิดีโอดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นข้อตกลงลับที่เธอเซ็นสัญญาไว้กับ Apple อย่างไรก็ดีสื่อดังกล่าวยังรายงานว่า เอมี คุณแม่ของ ลี เปิดเผยว่าลูกสาวของเธอกับครอบครัวไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ จาก Apple ในการเล่นโฆษณาครั้งนี้

ด้าน USGA มีแถลงการณ์มาถึง GolfChannel.com ใจความว่า “USGA ทราบเรื่องและได้ติดต่อไปหาครอบครัวของ ลูซี เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการไปมีส่วนในวิดีโอชิ้นนี้แล้ว แต่ก็ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นหาความจริง ยังต้องมีการพูดคุยกันอีกหลายส่วน ครอบครัวของ ลูซี ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ซึ่งเราต้องขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย”

ลูซี ลี มีคุณพ่อคุณแม่เป็นชาวจีนซึ่งย้ายมาใช้ชีวิตในสหรัฐฯ เธอเกิดและปัจจุบันอาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย เป็นเจ้าของสถิตินักกอล์ฟอายุน้อยสุดที่ผ่านคัดเลือกเข้าแข่งขันเมเจอร์ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมื่อปี 2014 ด้วยวัยเพียง 11 ขวบ เธอเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นอนาคตไกล คว้าตำแหน่งนักกอล์ฟสมัครเล่นทำสกอร์ดีที่สุดในเมเจอร์ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น 2017 และ ยูเอส วีเมนส โอเพ่น 2018 อีกทั้งยังเป็นสมาชิกทีม ยูเอส เคอร์ติน คัพ ของสหรัฐฯ และ ยูเอส จูเนียร์ ไรเดอร์ คัพ ชุดล่าสุดอีกด้วย